CÂY BƯỞI

Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp cây bưởi nói riêng và các loại trồng làm cây bóng mát, cây ăn quả, cây công trình cảnh quan; đặc biệt là cây cho các khu biệt thự, khu sân vườn.

Các cây nhỏ có đường kính gốc từ 10 cm đến 20 cm. Cây lớn đường kính gốc từ 20 cm đến 30 cm. Bưởi tương đối khó trồng khi đánh chuyển. Khi trồng bưởi phải được đánh bầu, râm ủ cẩn thận thì tỷ lệ sống mới cao. Bưởi là loại cây có nhiều sâu bệnh, đặc biệt là sâu đục thân dễ làm cây chết. Vì vậy khi trồng phải chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh để cây phát triển tốt. 

Giới thiệu về cây bưởi

+ Cây bưởi có tên khoa học Citrus grandis (L.) Osbeck; thuộc họ cam (Rutaceae). Bưởi còn được gọi là bòng, kan bao tch’lou (Thái), mak somo (Lào), kroth thlong (Campuchia). 

+ Người ta trồng bưởi để lấy quả ăn, làm bóng mát; lấy hoa để ướp hương thơm các món ăn, bánh trái hoặc dùng để chưng cất nước hoa bưởi làm hương liệu mỹ phẩm…

+ Các bộ phận của cây được dùng làm thuốc như: dịch ép nước bưởi; vỏ quả; lá; hoa; hạt; vỏ hạt.
+ Quả bưởi rất có ích cho những người bị mỡ trong máu; cao huyết áp; xơ vữa động mạch; tiểu đường; béo phì.

+ Đặc biệt, trong cùi trắng của quả cây bưởi có chứa pectin, tinh dầu, hesperidin, maringin; là những chất có tác dụng làm giảm cholesterol – huyết; bảo vệ sự bền vững của mao mạch; phòng chống cao huyết áp và tai biến mạch máu não; nhồi máu cơ tim…

+ Lá bưởi tươi thường được dùng để nấu với các loại lá thơm khác (hương nhu, bạc hà, kinh giới, tía tô, sả, ngải cứu…) để xông chữa cảm cúm, nhức đầu.

Điều kiện sinh trưởng

 Nhiệt độ: Bưởi có nguồn gốc nhiệt đới và á nhiệt đới; có thể sinh trưởng ở vùng từ 40 vĩ độ Bắc đến 40 vĩ độ Nam. Nhiệt độ thích hợp nhất từ 23- 29°C. 

Ánh sáng: Cường độ ánh sáng thích hợp cho cây là 10.  000- 15.  000 lux (tương đương nắng sáng lúc 8 giờ hoặc nắng chiều lúc 16 giờ) .  Trong điều kiện miền Nam, khi trồng bưởi cần trồng cây che bóng hướng Đông- Tây. Cây bưởi cần nhiều nước trong thời kỳ ra hoa kết trái và thời kỳ cây con, nhưng cây cũng rất sợ ngập úng.  Ẩm độ đất thích hợp nhất là 70- 80%, lượng mưa khoảng 1000- 2000mm/năm. 

Trong mùa nắng cần phải tưới nước cho cây, nhưng nước tưới không được mặn quá 3‰. Đất trồng cây phải có tầng canh tác dày ít nhất là 0, 6m, thành phần cơ giới nhẹ hoặc trung bình, tơi xốp, thông thoáng, thoát nước tốt, có hàm lượng hữu cơ cao>3%, PH từ 5, 5- 7, nhiễm mặn không quá 3‰, mực nước ngầm dưới 0,8m. 

                                                                   Bưởi Tiến vua

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi

Một vài lưu ý 

Ở nơi đất thấp, khi trồng cây bưởi cần phải đào mương lên líp để xả phèn, mặn và nâng cao tầng canh tác; hàng năm nếu có nước ngập úng thì vườn cần phải thiết kế bờ bao để bảo vệ cây trồng.

1- Trồng cây chắn gió:  Nên trồng cây chắn gió trên bờ bao của vườn bằng các loại cây như mít, xoài, dừa….

2-  Khoảng cách giữa các cây:  Tùy theo giống và vùng đất  trồng mà khoảng cách trồng thay đổi cho phù hợp, có thể là 5X6m hay 6X6m hoặc 6X7m

3-  Trồng cây che mát:  Cây bưởi thích hợp ánh sáng tán xạ. Vì vậy nên trồng cây che mát như:  mận, mãng cầu, so đủa, cau… Cây che mát thường được trồng xen giữa 2 hàng bưởi hoặc dọc theo mương.

4-  Giống trồng:  Tùy vào vùng đất, khí hậu và nhu cầu tiêu thụ mà chọn giống trồng cho thích hợp.  ĐBSCL có thể trồng các giống như:  bưởi da xanh, bưởi năm roi, bưỡi long, bưởi thanh trà.

Cách trồng cây

1. Chuẩn bị đất mô trồng cây bưởi:

ĐBSCL nên đắp mô để trồng mục đích là nâng cao tầng canh tác, đất làm mô thường là đất mặt hoặc đất bùn mương để khô, mô có đường kính khoảng 80- 100cm;cao tùy vào độ cao của đất, giữa mô nên đào hố có kích thước 0, 6X0, 6m.  Sau đó cho vào hố 20- 40kg phân chuồng + 1kg Super Lân+ 0, 5kg vôi trộn đều với đất

2. Phương pháp đặt cây bưởi con:

Khi trồng đặt cây bưởi xuống giữa mô, đặt bầu ngang mặt mô, lấp đất lại bằng mặt mô, cắm cọc giữ cây tránh gió làm lung lay, tưới nước cho cây bưởi.

Nếu trồng bằng cây bưởi ghép nên xoay mắt ghép về hướng gió chính trong năm để tránh hiện tượng tách chồi do gió.  Nếu trồng bằng cành chiết cây bưởi, nên đặt cành nghiêng so với mặt đất một gốc khoảng 45° để giúp cây phân cành tốt.

3. Tủ gốc giữ ẩm cho cây:

Trong mùa nắng cần phải tủ gốc bằng rơm rạ hoặc cỏ khô để giữ ẩm, đồng thời cũng hạn chế cỏ dại.  Chú ý khi tủ phải chừa cách gốc khoảng 20cm để hạn chế các loại nấm bệnh tấn công gốc cây bưởi.

4. Tưới và tiêu nước cho cây:

Cây Bưởi rất cần nước trong thời kỳ cây con và thời kỳ cây ra hoa đậu trái, nhưng cây rất sợ bị ngập úng, do đó cần phải chú ý thoát nước cho cây bưởi trong mùa mưa lũ.

5. Vét bùn bồi líp cho cây:

Công việc bồi bùn lên líp cho cây bưởi có thể kết hợp vói việc tạo khô hạn để xử lý ra hoa; có thể bồi vào khoảng tháng 2- 3 dương lịch hoặc sau mùa mưa, lớp bùn dày khoảng 2- 3cm là tốt nhất.  Thời gian bồi bùn nên 2 năm bồi một lần.

6. Bón phân cho cây:

Tùy vào loại đất, giống và điều kiện sinh trưởng của cây mà cung cấp loại phân bón cho thích hợp.

Giai đoạn cây bưởi từ 1- 3 năm tuổi, phân bón được chia làm 3- 5 đợt trong năm để bón cho cây; 6 tháng sau khi trồng có thể dùng 40gr phân Urê pha vào nước để tưới 1 tháng/lần.  Liều lượng phân bón thời kỳ kiến thiết cơ bản của cây.

Công ty Cổ phần Kiến Trúc xanh VAG Việt Nam chuyên tư vấn giải pháp kĩ thuật, thiết kế, thi công cảnh quan, cây xanh; cung cấp cây công trình; chăm sóc cảnh quan, cây xanh…

Liên hệ để được tư vấn chi tiết nhất

  • Địa chỉ: Tầng 4 số 86 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0931.098.998