GIẢI MÃ LÍ DO KHIẾN GỖ SƯA ĐỎ SIÊU SỐT

Khi nhắc đến gỗ sưa đỏ chắc ai cũng biết được giá trị của nó như thế nào trên thị trường hiện nay. Trong bài viết này, mời mọi người cùng Kiến Trúc Xanh VAG giải mã lí do tại sao loại gỗ này lại có giá trị kinh tế cao và được săn đón như vậy nhé. 

Hành trình của gỗ sưa đỏ trên thị trường

Cây gỗ sưa đỏ có từ thời Hán, Ngô. Nhưng nó chỉ cực quý từ Thịnh Đường. Đại quan chỉ dám đóng bàn thờ. Những mẩu nhỏ cũng tận dụng làm tràng hạt. Chỉ vua chúa mới dám làm tủ giường. Đầu thế kỷ 20, Hồng Kông vẫn nhập ở ta về với giá cao nhưng cũng không cực phẩm như Thịnh Đường.

Sau thế kỷ 20 chiến tranh loạn lạc, đốt đình phá chùa, đốt sách giết trí thức, không còn nhiều người nhớ đến gỗ sưa đỏ nữa. Tưởng đâu cây này đã thấy truyền. Ngờ đâu, từ những năm 90 của thế kỉ XX, giá trị thương phẩm của gỗ sưa ở nước ta lại tăng đột biến do nhiều người Trung Quốc đổ xô săn lùng.

Hiện nay, mỗi cây sưa 20 năm tuổi trở lên có giá hàng chục tỷ đồng; thậm chí đối với những cây cổ thụ có thể được trả giá cả trăm tỷ. Những cây gỗ sưa cổ thụ mọc trên rừng, trong tự nhiên còn rất ít; chỉ một số lượng ít ỏi còn sót lại trong các đình làng, miếu mạo. Và luôn được trông giữ cẩn thận.

Giải mã lí do gỗ sưa đỏ có giá trị cao 

Có nhiều lý do để gỗ sưa đỏ giá cao và sẽ giữ giá so với các loại gỗ quý khác.

Về độ bền: Gỗ sưa đỏ thuộc nhóm gỗ 1A ( 41 loài gỗ quý hiếm cho chất lượng gỗ tốt). Gỗ này có tính trơ cứng độ bền về cơ học tương đương với gỗ đinh,lim… Tuy nhiên lại dẻo và dai hơn nhiều so với các loại gỗ quý khác. Gỗ sưa có nhiều tinh dầu nên chống ẩm tốt và cũng ngăn cản mối mọt xâm hại.

Về mỹ thuật: Gỗ sưa đỏ có thớ mịn; màu sắc đỏ nâu hoặc lâu tím; vân đen bốn mặt (màu sắc rất ảo diệu). Xét về mỹ quan thì rất hiếm gỗ có thể so sánh được với nó.

Về tâm linh: giới nhà giàu Trung Quốc quan niệm rằng gỗ sưa là tượng trưng cho quyền lực, cho sự thịnh vượng và mang lại may mắn về sức khỏe và tài lộc cho người sở hữu. Đã là giới thượng lưu và gia đình danh gia vọng tộc ở Trung Quốc thì trong nhà phải có đồ dùng bằng gỗ sưa dù ít hay nhiều.

Vì khan hiếm: Hiện tại cung không đủ cầu; tốc độ trồng mới và lớn không kịp khai thác. Những năm gần đây cây sưa đã được khai thác non (từ 7-10 năm sau khi trồng đã khai thác). Mặc dù giá gỗ non vẫn cao. Tuy nhiên chính vì điều này nên số lượng cây gỗ già (15, 20 năm) không có là bao.

Cách nhận biết gỗ sưa đỏ thật

Để nhận biết được đâu là gỗ sưa đỏ thật cũng là cả một nghệ thuật. 

Cách 1: Nhìn bằng mắt

– Gỗ sưa đỏ có màu đỏ bã trầu.

– Vân gỗ nổi lên từng lớp đặc trưng rất đẹp.

– Thớ gỗ vừa mịn vừa nhỏ có màu hồng đỏ, thi thoảng xen vào đó là thớ gỗ màu đen.

Cách 2: Làm sạch và dùng dao cắt mẫu gỗ sưa thành những lát thật mỏng. Sau đó cho tất cả vào 1 cốc nước ấm. Nếu hiện tượng xẩy ra là trên bề mặt nước có hiện lên 1 lớp màng óng ánh rất mỏng giống như lớp dầu thì tỉ lệ đó là gỗ sưa là rất cao.

Cách 3: Nhận biết bằng mùi hương là cách nhận biết gỗ sửa đỏ còn chính xác hơn cả bằng mắt. Với cách này thì cần người giám định phải có kinh nghiệm lâu năm. Đầu tiên là cần cạo sạch lớp bụi bẩn bên ngoài gỗ. Lúc này sẽ thấy xuất hiện màu đỏ. Sau đó ngửi vào thớ gỗ sửa này nếu có mùi thơm ngát hương trầm, cảm giác dễ chịu. Hoặc là đốt cho cháy từ từ miếng gỗ đó lên nếu khói tỏa hương thơm, cho ra tàn tro màu trắng ngà thì đó chắc chắn là sưa đỏ.

Cách 4: Bằng phương pháp cân cũng có thể nhận biết được. Sưa nhẹ hơn gỗ cẩm lai, gỗ trắc, gỗ lim… và nặng hơn gỗ dổi, gỗ xoan,…

Đơn vị cung cấp uy tín 

Chúng tôi cung cấp cây sưa giá tốt, khách hàng cần mua hãy liên hệ để được tư vấn chi tiết:

Công ty Cổ phần Kiến Trúc Xanh VAG Việt Nam chuyên cung cấp cây công trình; Chăm sóc cảnh quan, cây xanh; Tư vấn giải pháp kĩ thuật, thiết kế, thi công cảnh quan.

  • Địa chỉ: Số 86, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0931.098.998