Phân biệt hai giống nguyệt quế dễ nhầm lẫn

Nhắc đến Nguyệt nhiều người sẽ nhớ đến ngay đến chiếc vòng nguyệt quế, phần thưởng cho người chiến thắng. Tuy nhiên mọi người đừng nhầm lẫn với giống nguyệt quế được trồng nhiều ở nước ta nhé. Trong bài viết này, mời mọi người cùng Kiến Trúc VAG phân biệt hai loại nguyệt quế thường gặp này. 

Cây Nguyệt quế ở Việt Nam chúng ta thường được trồng làm cây Bonsai, cây cảnh trước nhà, trong sân vườn, công viên,… Nó có tên khoa học là Murraya paniculata và còn có những tên gọi khác như Nguyệt Quới, Nguyệt Quất hoặc Cửu Lý Hương. Tuy nhiên vòng nguyệt quế truyền thống không phải làm từ lá của loại cây trên mà là làm từ lá của loài nguyệt quế có nguồn gốc ở vùng ven Địa Trung Hải với tên khoa học là Laurus nobilis.

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm của hai loại cây này để phân biệt.

Giống nguyệt quế trồng nhiều ở Việt Nam

Cây Nguyệt Quế được trồng nhiều ở Việt Nam có nguồn gốc từ các nước châu Á.

Là loài thân gỗ nhỏ, phân nhiều cành nhánh, có chiều cao từ 2 đến 6m. Khi còn non thân cây có màu xanh lục giống màu của lá. Lớn hơn thì thân chuyển sang màu nâu xám, nhẵn mịn. Thân già hóa thành gỗ, vỏ nứt ra sần sùi rất dễ nhầm với cây bưởi.

Lá hình bầu dục, nhỏ thon, bề mặt nhẵn bóng, gân lá nổi rõ. Mọc xen kẽ nhau dọc theo cành, thân cây và trên cuống lá. Những cụm lá của cây mọc dài khoảng 12cm, gồm dãy 3-9 lá mọc đối xứng nhau.

Hoa mọc thành cụm gồm 8 bông ở đầu cành hoặc kẽ lá. Mỗi bông được tạo thành từ 5 cánh hoa màu trắng và 5 cánh đài màu xanh. Khi nở cánh hoa cong ngược ra phía ngoài để lộ đầu nhụy hình cầu rất đẹp. Hoa không nở thường xuyên trong năm nhưng thường xuất hiện sau những trận mưa lớn. Hoa nở rộ vào đợt cuối đông và đầu xuân.

Quả nguyệt quế có hình bầu dục hoặc hình trứng. Non có màu xanh, chín chuyển dần sang màu đỏ hoặc màu cam nhìn rất bắt mắt. Thịt quả nạc và mọng nước. Mỗi quả chỉ có từ 1-2 hạt nhỏ.

Giống nguyệt quế vùng ven Địa Trung Hải

Còn cây nguyệt quế có nguồn gốc tại khu vực ven Đia Trung Hải là cây bụi lớn hoặc cây thân gỗ cao từ 10-18m. Lá thuôn dài khoảng 6–12 cm, rộng 2–4 cm; mép lá nhăn và có khía răng cưa đều đặn đặc trưng. Lá thường xanh, có mùi thơm, dùng nhiều làm gia vị trong nấu ăn.

Đặc biệt giống nguyệt quế này là cây có hoa đơn tính khác gốc; hoa đực và hoa cái lại mọc trên các cây khác nhau.

Hoa có màu vàng lục nhạt, đường kính 1cm, mọc thành các cặp từ nách lá.

Quả hình quả trứng, mọng và màu đen dài khoảng 1cm và chứa một hạt.

Trong thần thoại Hy Lạp, thần Mặt trời Apollo là vị thần ánh sáng, chân lý và nghệ thuật đã đội vòng nguyệt quế trên đầu. Thời Hy Lạp cổ đại, vòng nguyệt quế cũng được dùng để làm giải thưởng cho người chiến thắng trong các cuộc thi Pythia và Olympic dưới sự bảo trợ của vị thần Apollo.

Một số vị vua cũng đội vòng Nguyệt Quế như vương miện. Với họ nó có ý nghĩa liên kết với thần Mặt trời Apollo và tượng trưng cho quyền lực. Ở đế chế La Mã, những nhà lãnh đạo chính trị và quân đội cũng mang trên đầu một chiếc vòng nguyệt quế. Và hình ảnh khá quen thuộc đó là Julius Caesar với chiếc vòng nguyệt quế gắn trên đầu. Tuy nhiên có những tin đồn khá hài hước rằng sở dĩ Caesar đội vòng nguyệt quế là để che giấu chiếc đầu bị hói của mình.

Đơn vị cung cấp uy tín

Chúng tôi có bán cây nguyệt quế giá tốt, khách hàng cần mua hãy liên hệ để được tư vấn chi tiết:

Công ty Cổ phần Kiến Trúc Xanh VAG Việt Nam chuyên cung cấp cây công trình; Chăm sóc cảnh quan, cây xanh; Tư vấn giải pháp kĩ thuật, thiết kế, thi công cảnh quan.

  • Địa chỉ: Số 86,Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0931.098.998