CÁCH CHĂM SÓC HOA GIẤY TRỒNG TRONG CHẬU

Nếu bạn đang có ý định hay đã sở hữu một chậu hoa giấy thì đừng quá lo lắng về vấn đề chăm sóc. Trong bài viết này, Kiến Trúc Xanh VAG sẽ hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc hoa giấy trồng trong chậu đơn giản mà cây vẫn phát triển đẹp nhé.

Trước khi nắm rõ cách chăm sóc hoa giấy trong chậu thì chúng ta cần hiểu rõ đặc điểm của loại cây này. Cây hoa giấy thuộc giống cây bụi, thường có màu xanh, thân có gai. Nó thường mọc cao từ 3-4m, đôi khi lên đến hàng chục mét. Những bông hoa nhỏ màu trắng bên trong, thường xuất hiện thành từng chùm.

Chúng được bao quanh bởi 10 – 20 lá mỏng có màu sắc sặc sỡ tạo thành bông hoa, do đó có tên là hoa giấy. Loài hoa này có xu hướng ra hoa quanh năm ở các vùng xích đạo. Ở những nơi khác, chúng theo mùa, với chu kỳ nở hoa thường từ bốn đến sáu tuần. Nhưng hoa thật được giấu bên trong các lá “giấy” từ mùa hè đến mùa thu. Thuộc loài cây leo, nên hoa giấy có sức sống mãnh liệt, ra hoa sớm hơn hầu hết các loại khác. Nó thuộc họ thân gỗ cận nhiệt đới có gai. Những chiếc lá hình bầu dục thưa thớt và không có vân.

Kinh nghiệm chăm sóc hoa giấy trồng trong chậu

Để ra hoa, cây hoa giấy cần phơi nắng trực tiếp ít nhất bốn giờ mỗi ngày trong thời kỳ sinh trưởng. Cây hoa chịu nhiệt, chịu hạn rất tốt và nhạy cảm với sương giá. Vào mùa đông, nên được giữ ấm sao cho nhiệt độ thân và rễ cây không dưới 10°C. Bạn có thể dùng chăn, vải,… không dùng tới để quấn thân cây để giữ ấm.

Thường xuyên tưới nước đều đặn cho cây phát triển toàn diện. Tưới đủ ẩm, không tưới ướt đẫm tránh cây bị úng rễ. Mặc dù chịu hạn tốt, nhưng chúng cần cung cấp lượng nước dồi dào trong thời tiết nóng. Nhưng gần như không cần thiết vào mùa đông.

Chúng ta nên bắt đầu bón phân bằng cách hòa nước dạng lỏng ngay khi cây bắt đầu tăng trưởng vào đầu mùa xuân và tiếp tục bón hai tuần một lần trong thời kỳ ra hoa. Khuyến khích bạn nên bón phân lót hàng năm cho cây hoa giấy để đảm bảo cây có đủ chất dinh dưỡng để phát triển.

Đối với cây hoa giấy, bạn có thể thường xuyên cắt tỉa để tạo kiểu cho cây. Bởi vì những cây này thường nở hoa khi mới phát triển. Khi các bông hoa bắt đầu tàn lụi, nên được cắt ngắn lại một chút so với chiều dài bạn muốn.

Thay đất, thay chậu

Cần thay đất trong chậu khi đất đã quá cằn cỗi hoặc chuyển sang chậu phù hợp khi cây đã cao lớn hơn. Khi chuẩn bị đất, chúng ta sử dụng hỗn hợp đất dinh dưỡng với một ít than bùn trộn đều; sao cho đất thoáng, tơi xốp, thoát nước tốt. Chuyển cây non vào chậu lớn hơn vào đầu mùa xuân. Bạn nên hạn chế động tới rễ càng ít càng tốt. Vì cây có thể bị sốc và mất vài tuần để phục hồi bộ rễ. Bạn cần lưu ý, chỉ nên thay chậu khi cây đã lớn, không nên thường xuyên thay khi không thật sự cần thiết.

Một số vấn đề thường gặp khi chăm sóc cây hoa giấy

Ngoài hiểu rõ cách chăm sóc hoa giấy trong chậu, chúng ta cũng nên biết thêm một vài vấn đề mà cây thường gặp phải để phòng ngừa.

Sâu bệnh

  • Sâu bướm, rệp và vảy có thể phá hoại cây hoa giấy. Nên sử dụng một loại thuốc trừ sâu thích hợp để diệt trừ các loài gây hại này.
  • Các bệnh nhiễm trùng do nấm và đốm lá: xuất hiện dưới dạng các đốm hoại tử sẫm màu trên lá và lá bắc đồng thời nhăn nheo và phát triển méo mó. Sự tróc vỏ cây sẽ xảy ra khi lá bị đốm, phồng rộp hoặc hoại tử rìa trở nên nghiêm trọng. Cần chú ý để nấm không xâm nhập vào các cây khác và cây bụi xung quanh. Duy trì tán lá khô là biện pháp phòng trừ chính. Loại bỏ và vứt bỏ lá hoặc cây bị nhiễm bệnh khỏi khu vực trồng trọt. Áp dụng thuốc diệt nấm như một biện pháp phòng ngừa.

Thiếu dinh dưỡng

Cây hoa giấy cũng có thể bị úa vàng do phản ứng với sự thiếu hụt khoáng chất:

Thiếu nitơ: Các lá già chuyển sang màu xanh lục nhạt và các gân lá thường có màu hơi đỏ. Phần sinh trưởng mới sẽ còi cọc.

Thiếu phốt pho: Các gân lá sẽ chuyển sang màu đỏ tía và toàn bộ cây sẽ có màu tía.

Thiếu kali: Làm cho các mép lá già có màu tím và đầu lá có màu nâu.

Thiếu magiê: Xuất hiện đầu tiên trên các lá già. Sau đó chúng chuyển sang màu vàng hoặc rám nắng có đốm.

Thiếu kẽm: (hiếm gặp) Trông gần giống magie nhưng ở đây lá sẽ bị xoắn.

Thiếu sắt: Cây non còi cọc, xanh xao, nhưng gân lá vẫn xanh.

Thiếu canxi: Các vùng chết xuất hiện trong giai đoạn phát triển non và các ngọn sớm chết.

Biện pháp khắc phục được khuyến nghị cho bất kỳ sự thiếu hụt nào ở trên là áp dụng hỗn hợp vi chất dinh dưỡng hoàn chỉnh và tưới bón hợp lý cho cây. 

Đơn vị cung cấp uy tín

Chúng tôi cung cấp cây hoa giấy giá tốt, khách hàng cần mua hãy liên hệ để được tư vấn chi tiết:

Công ty Cổ phần Kiến Trúc Xanh VAG Việt Nam chuyên cung cấp cây công trình; Chăm sóc cảnh quan, cây xanh; Tư vấn giải pháp kĩ thuật, thiết kế, thi công cảnh quan.

  • Địa chỉ: Số 86, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0931.098.998