Cây ngân hạnh cho quả ít mặc dù ra hoa nhiều: Lí do tại sao?

Quả ngân hạnh là một loại quả quý, có nhiều công dụng trong y học. Nhưng điều đáng tiếc là mặc dù ra hoa rất nhiều nhưng cây ngân hạnh cho quả ít. Tại sao vậy?

Lí do cây ngân hạnh cho quả ít

Mầm của cây ngân hạnh phân ra làm hai loại mầm hoa và mầm lá, mầm không hỗn hợp, có lúc nhiều mầm cùng ra và trở thành mầm kép. Trong mầm kép nói chung có 2 – 3 mầm hoa, ở điều kiện thích hợp cũng có thể hình thành 4 – 5 mầm hoa. Mầm hoa của cây ngân hạnh thường nở một bông hoa, nhưng do số lượng mầm kép của cành kết quả nhiều vì vậy lượng hoa nở cũng nhiều. Hoa nhiều như vậy nhưng lại kết quả ít, nguyên nhân do đâu?

Trước tiên xét về chức năng sinh lí của cây ngân hạnh. Rất nhiều giống cây ngân hạnh phổ biến tồn tại hiện tượng thoái hóa nhụy đực, phát dục không hoàn chỉnh. Hoa đã thoái hóa thường không thể thụ phấn, thụ tinh. Vì vậy không thể kết quả. Theo nghiên cứu, nguyên nhân xảy ra sự thoái hóa:

Một là điều kiện dinh dưỡng không tốt.

Hai là cũng có liên quan nhất định tới đặc tính của giống cây. Ví dụ như hạnh thông thường có hoa thoái hóa khá nhiều. Còn hạnh mạch hoàng và hạnh lâu qua, hoa thoái hóa khá ít.

Thứ hai: Cây ngân hạnh mặc dù chịu lạnh, chịu khô, nhưng lại cần nhiều ánh sáng. Nếu ánh sáng không đủ, thường xuất hiện hiện tượng cành lá mọc loạn, hoa thoái hóa tăng. Theo điều tra, những cây ngân hạnh sống ở dưới những tán cây tùng che mất ánh sáng thì số lượng cây thoái hóa hoa đạt tới 43,6%; nhiều hơn 29% so với những cây sống ở nơi rộng, thoáng ánh sáng mặt trời chiếu tốt.

Thêm nữa, cây ngân hạnh thuộc cây đơn tính khác gốc. Nên tỉ lệ thụ phấn thành công cũng không cao. Nếu một cây ngân hạnh đơn độc sống trong vườn thì tình trạng kết quả rất ít.

Cách cải thiện tình trạng cây ngân hạnh cho quả ít

  • Đảm bảo cây có đủ dinh dưỡng để phát triển. 
  • Chọn những giống như ngân hạnh hoàng mạch hay ngân hạnh lâu qua để giảm tình trạng hoa thoái hóa. 
  • Trồng cây ở những không gian nhiều ánh sáng mặt trời. 
  • Trồng thành cụm cậy hàng cây, không trồng riêng lẻ để cải thiện hiệu quả thụ phấn. 

Đơn vị cung cấp uy tín

Công ty Cổ phần Kiến Trúc Xanh VAG Việt Nam chuyên cung cấp cây công trình; Chăm sóc cảnh quan, cây xanh; Tư vấn giải pháp kĩ thuật, thiết kế, thi công cảnh quan.

Liên hệ để được tư vấn chi tiết nhất

  • Địa chỉ: Tầng 4, số 86 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0931.098.998