LÍ DO VUA NGUYỄN KHẮC CÂY DÂU DA ĐẤT LÊN NHÂN ĐỈNH

Dâu da đất là một giống cây ăn quả nhiệt đới khá quen thuộc ở nước ta và các nước Đông Nam Á. Ấy vậy mà loại cây này dân dã này lại được vua Minh Mạng cho khắc lên nhân đỉnh. Mọi người có tò mò không? Mời mọi người cùng Kiến Trúc Xanh VAG đi tìm lí do trong bài viết này nhé!

Vài nét về cây dâu gia đất

Cây dâu da đất hay còn gọi là bòn bon mọc nhiều ở các vùng núi. Cây bòn bon thuộc loại thân gỗ, mọc thẳng đứng, chiều cao  lên đến 15 – 20 m. Vỏ thân màu nâu đỏ hay vàng-nâu.

Lá kép hình lông chim, dài 22.5 đến 50 cm: có từ 5 – 7 lá thuôn, cứng, không lông dài 8 – 13 cm, rộng 7 – 12 cm.

Hoa nhỏ, có 5 lá đài màu trắng hay vàng nhạt, mọc thành chùm ở ngọn nhánh.

Quả gần như tròn, tụ thành chùm từ 2 đến 30 quả, vò vàng nhạt hay hơi trắng hồng;kết chùm ở thân và ở cành. Vị ngọt và hơi chua, quả có hạt trong, dính với thịt. 

Đi từ câu chuyện dâu da đất cứu chúa Nguyễn

Tương truyền, khi xưa trong một lần bị quân Tây Sơn vây đánh, quân Chúa Nguyễn bại trận và phải trốn lánh vào vùng rừng núi Quảng Nam, phía thượng nguồn sông Ô Da (cách viết của các sách sử cũ, chỉ sông Vu Gia ngày nay). Đoàn quân bại trận vừa đói vừa mệt, may mắn gặp được rừng bòn bon, bèn hái lấy quả mà ăn, nhờ đó vượt qua được cơn đói khát.

Sau này lên ngôi, vua Gia Long (Nguyễn Phúc Ánh) không quên những ngày cơ cực, không quên ơn loại cây rừng đã cứu mạng cho mình và binh sĩ ngày nào; nên ngài ban cho thứ quả chua chua ngọt ngọt ấy mỹ danh là “Nam trân” – nghĩa là thứ quả quý ở phương Nam. Cây còn được gọi là “Phụng quân mộc” – cây gặp Vua.

Để ghi công cho cây này, nhà vua đã khắc chạm hình cây dâu da đất vào Nhân đỉnh. Tức đỉnh thứ nhì của Cửu Đỉnh ở sân Thế Miếu trong Hoàng thành Huế.

Dâu da đất sau đó được dùng để tiến Vua mỗi khi đến mùa. Thời Vua Minh Mạng khi đó quy định mỗi mùa bòn bon phải tiến công 6 giỏ và có quy chế riêng đối với các khu rừng có quả này. Thậm chí trước năm 1854, triều đình còn có đặt quan trông coi việc thu hoạch ở thượng nguồn sông Ô Gia, tỉnh Quảng Nam để tiến kinh. 

Đơn vị cung cấp uy tín

Chúng tôi cung cấp cây dâu da đất giá tốt, khách hàng cần mua hãy liên hệ để được tư vấn chi tiết:

Công ty Cổ phần Kiến Trúc Xanh VAG Việt Nam chuyên cung cấp cây công trình; Chăm sóc cảnh quan, cây xanh; Tư vấn giải pháp kĩ thuật, thiết kế, thi công cảnh quan.

  • Địa chỉ: Số 86, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0931.098.998