KĨ THUẬT CHĂM SÓC CÂY HOA BẠCH TRÀ ĐƠN GIẢN

Thời xưa ông cha ta hay nói “Vua chơi lan – quan chơi trà”. Cây hoa bạch trà là loài hoa quý, đẹp nhẹ nhàng, tinh khiết. Trong bài viết này, Kiến Trúc Xanh VAG Việt Nam sẽ giới thiệu đến mọi người một số kĩ thuật chăm sóc cây hoa bạch trà đơn giản. 

Tưới nước cho hoa bạch trà

Vào mùa hè, nên tưới 2 đến 3 lần 1 ngày vào sáng và chiều mát, tùy vào nhiệt độ. Nếu là mùa thu thì tưới trung bình mỗi ngày 1 lần vào sáng hoặc chiều mát. Mùa đông hay mùa xuân thì trung bình 2 đến 3 ngày tưới 1 lần, tùy thuộc vào thời tiết mưa hay khô. Đối với những ngày mưa thì không nên tưới cho cây.

Cách phun tưới:

Tưới nước rất quan trọng cho cây. Không bao giờ được để đất trong chậu khô trắng; phải luôn tưới đủ ẩm cho cây.

Nên phun đều từ lá đến thân. Không nên tập trung tưới mạnh vào gốc để tránh xói mòn gốc, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây. Đặc biệt, cây trà ưa nước sạch cho nên hạn chế nước có hóa chất và clo. Nếu dùng nước máy thì cần để qua đêm trong một thùng nhựa cho thoát hết Clo.

Cách chăm sóc lá và hạn chế sâu bệnh

Có thể dùng vòi phun nước dạng phun sương để rửa mặt trên và mặt dưới của lá khi lá bị bẩn; hoặc rửa từng lá một nếu không thể rửa sạch bằng cách phun nước. Cắt tỉa các lá bị sâu bệnh và phun thuốc trừ sâu dạng bơm loãng vào hàng tháng; hoặc có thể dùng rượu ngâm tỏi, ớt, gừng để trừ sâu cho lá. Tuy nhiên khi cây đã ra hoa thì không nên sử dụng bất kỳ biện pháp trừ sâu nào để không ảnh hưởng đến hoa.

Cách bón phân cho cây hoa bạch trà 

Phân bón cho bạch trà có thể dùng đa dạng, nhiều chủng loại. Tuy nhiên không dùng phân hóa học. Phân bón gốc là phân chuồng đã được ngâm ủ kỹ, nước ngâm các loại động thực vật đã hoai mục (thường dùng cá hay ốc), phân vi sinh, nước giải, nước hố xí tự hoại ở bể cuối cùng chứa nước trong … đều được. Nhưng tất cả đều phải bón lượng rất ít phải pha thật loãng. Mỗi tháng chỉ nên bón 2 lần, tham bón tưới nhiều cây trà sẽ chết. Đối với các loại phân bón lá ta đều có thể dùng được.

Bí quyết để cây hoa bạch trà nở đúng dịp Tết

Đối với cây nhân giống bằng chiết cành hay dâm cành thì sau 2 năm sẽ cho lứa hoa đầu tiên. Đối với cây trồng hạt thì sau khoảng 4 năm mới cho lứa hoa đầu.

Kĩ thuật đảo trà

Đảo trà là một kỹ thuật quan trọng: đánh cây từ đất chuyển sang chậu cũng là đảo; chuyển cây từ chậu sang chậu cũng là đảo trà. Để cây cho hoa đúng dịp Tết thì nên tiến hành đảo trà vào khoảng giữa tháng 2 đến tháng 3 âm lịch để cây chuyển nụ. Thời điểm đảo trà phụ thuộc vào thời điểm cây ra mầm non. Sau khi cây bật mầm cần chăm sóc cho đến khi mầm ra lá non thì ta tiến hành đảo trà. Chồi cây đáng lẽ là chồi dinh dưỡng nhưng nhờ việc đảo trà nó chuyển thành chồi sinh sản rồi hình thành nụ hình thành hoa.

Kĩ thuật bón thúc

Ngoài việc đảo trà đúng thời điểm ta cần đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây. Thời điểm cây sinh trưởng mạnh cần bón phân có hàm lượng đạm và lân cao. Thời điểm hình thành hoa và nuôi nụ ta nên bón phân lân và kali. Lân giúp cây phát triển rễ còn phân kali giúp cây ra nhiều hoa, bền hoa.

Thứ ba: Cần chú ý cung cấp đủ nước cho cây. Sau tháng 10 âm lịch đến mùa xuân năm sau ta không cần bón phân thêm nhưng cần phải tưới nước định kỳ cho cây.

Thứ tư: Cần chú ý đến vấn đề cung cấp ánh sáng cho cây. Đối với mùa đông và mùa xuân thì trời dâm mát. Để đảm bảo cây không dụng nụ, lá và hoa ta cần tháo mái lưới che nắng nhưng chỉ tháo mái mà vẫn giữ vách để che chắn gió lùa vào mùa đông.

Đơn vị cung cấp uy tín

Chúng tôi cung cấp cây hoa bạch trà giá tốt, khách hàng cần mua hãy liên hệ để được tư vấn chi tiết:

Công ty Cổ phần Kiến Trúc Xanh VAG Việt Nam chuyên cung cấp cây công trình; Chăm sóc cảnh quan, cây xanh; Tư vấn giải pháp kĩ thuật, thiết kế, thi công cảnh quan.

  • Địa chỉ: Số 86, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0931.098.998