Cách chăm sóc để vú sữa kết quả nhanh

Mỗi loại cây tùy mục đích khi trồng có những yêu cầu, tiêu chuẩn kỹ thuật riêng cần được áp dụng. Trong bài viết này, mời mọi người cùng Kiến Trúc Xanh VAG tìm hiểu cách chăm sóc để vú sữa kết quả nhanh. 

Vài điểm về cây vú sữa

Cây vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainino. L; thuộc họ hồng xiêm (Sapotaceae); Có nguồn gốc ở đảo Antilles và châu Mỹ nhiệt đới. Đây là loại cây trồng lớn nhanh, thân dẻo, tán lá rộng, chiều cao lên tới từ 10 – 15 mét. Trái vú sữa to khoảng một nắm tay, da màu xanh, khi chín chuyển sang màu hồng nhạt, ăn rất ngon. 

Khả năng sinh trưởng và phát triển của vú sữa khá nhanh; phù hợp với điều kiện nhiệt đới nhiệt độ 22-34 độ C; chỉ ra hoa tốt trong điều kiện có hai mùa mưa nắng phân biệt và không chịu được gió to do cây có tán lá dày và rễ nông. Cây thích hợp với đất phù sa ven sông, đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, ít chua.

Nguyên nhân vú sữa kết quả chậm

Hiện nay có các phương pháp chính để trồng vú sữa là nhân giống bằng phương pháp chiết cành, ghép cành và gieo hạt. Tuy nhiên những trường hợp vú sữa ra hoa đậu quả chậm thường rơi vào trường hợp cây gieo từ hạt. Cây gieo từ hạt còn được gọi là cây thực sinh. Do đó tỉ lệ biến dị rất cao. Những cây này thường không mang đủ đặc tính của cây mẹ, rất chậm ra hoa kết trái. 

Hoặc trường hợp cây được trồng ở những vùng đất quá tốt. Hay chế độ chăm sóc cây quá đầy đủ cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ kết trái. Vì được cung cấp quá nhiều dinh dưỡng nên cây phát triển mạnh ở phần tán, ức chế việc ra hoa, đậu quả. 

Cách chăm sóc để vú sữa kết quả nhanh

Đối với những cây vú sữa chậm quả cần phải chú ý cắt tỉa cành, tạo tán cho cây. Không nên để tán cây phát triển quá rộng. Đặc biệt là những cây được trồng trên đất có nguồn dinh dưỡng dồi dào. Tỉa đều tán cây để cây tỏa tròn các hướng; Loại bỏ những cành phụ yếu hơn mọc dọc trên cành chính, cành mọc quá gần gốc, cành khô, già; Tỉa cành chính thấp xuống để chiều cao cây không vượt quá 5m, vừa dễ chăm sóc vừa tiện khi thu hoạch. 

Để cây phát triển tốt và nhanh cho trái cần bổ sung phân bón và các nguyên tố như Bo, Canxi, Kali, Mg,… Ngoài ra nên phun kết hợp với các chế phẩm kích thích đậu quả như Beta-Naphthoxy axetic axit, cùng với Ethanol và nước hoặc Alpha-N.A.A kết hợp với phân NPK và vi lượng để đạt hiệu quả tối ưu. 

Đơn vị cung cấp uy tín

Công ty Cổ phần Kiến Trúc Xanh VAG Việt Nam chuyên cung cấp cây công trình; Chăm sóc cảnh quan, cây xanh; Tư vấn giải pháp kĩ thuật, thiết kế, thi công cảnh quan.

Liên hệ để được tư vấn chi tiết nhất

  • Địa chỉ: Số 86,Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0931.098.998