ỨNG DỤNG CỦA CÂY SƯA TRONG CUỘC SỐNG

Cây sưa hiện đang được trồng nhiều ven các tuyến đường, trong khuân viên của các công ty, bệnh viện và các khu vui chơi,… Trong bài viết này, mời mọi người cùng Kiến Trúc Xanh VAG tìm hiểu về những ứng dụng của loại cây này trong cuộc sống. 

Sưa thuộc nhóm thân gỗ; khi trưởng thành có thể cao từ 12 đến 15m. Là cây ưa sáng, ưa đất sâu, dày, độ ẩm cao. Phân bố ở độ cao dưới 500m. Có khả năng tái sinh hạt tốt. Lá dạng lông chim. Mỗi nhành lá có khoảng từ 7-15 lá, mọc so le, lá cuối to hơn, hình lưỡi mác. Cây rụng lá theo mùa. Hoa trắng nở vào mùa xuân; có mùi hương dễ chịu. 

Cây cho bóng mát, làm đẹp cảnh quan

Cây sưa là một trong những cây cảnh ngoại thất bóng mát chiếm ưu thế trong những dòng cây cảnh. Cây có tán lá rộng phủ bóng khá tốt, lá cây xanh, ít rụng lá, mang lại bóng mát cho không gian và còn tạo màu tươi mát xanh tươi cho con người. Vào những ngày thời tiết nóng nực thì dưới bóng cây sưa là sự thư giãn cực kỳ lý tưởng.

Hiện nay, sưa được trồng nhiều ở các dãy đường phố, hay các khuôn viên của những nơi vui chơi và làm việc. Ở Hà Nội, cây sưa có nhiều nhất trên các phố Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, Phan Chu Trinh, Giảng Võ hay đường Thanh Niên…. Cứ độ đầu xuân, dạo bước trên đường này sẽ khiến bạn ngẩn ngơ với sắc trắng tinh khôi của hoa sưa. 

Ngoài ra trong khuôn viên sân vườn của những ngôi nhà biệt thự; các quán cafe hay các khu chung cư, sưa cũng được trồng nhiều để tạo không gian xanh; tạo bóng mát.

Cây sưa cho gỗ mang lại giá trị kinh tế cao

Gỗ sưa đỏ có giá trị kinh tế rất cao, được ứng dụng trong sản xuất đồ gia dụng cũng như đồ mỹ nghệ cao cấp.

Đây là loại gỗ cực kỳ quý hiếm. Hiện nay cây mọc hoang trên rừng rất ít. Hầu như là đã bị khai thác hết. Do người dân săn lùng loại gỗ này ráo riết với mong muốn đổi đời. Mỗi cây sưa 20 năm tuổi trở lên đều có giá hàng chục tỷ đồng “gỗ sưa trăm tỷ”.

Cây sưa dùng để chữa bệnh

Một số sách của Trung Quốc như “Trung dược đại từ điển” và “Bản thảo cương mục” đều xem gỗ sưa đỏ có những công dụng y tế nhất định như cầm máu, giảm đau, chống huyết áp, bệnh đường ruột, nhuận khí, chứa bễnh tim và hoạt huyết.

Tuy nhiên, gỗ sưa chỉ được đề cập là một loại có công dụng như thảo dược khi phối hợp với các loại dược liệu khác mới có tác dụng nhưng lại không thấy sách nào mô tả cách chế biến gỗ sưa thành thuốc hay chứng minh trong gỗ sưa có chất nào ích lợi thảo dược.

Đơn vị cung cấp uy tín

Chúng tôi cung cấp cây sưa giá tốt, khách hàng cần mua hãy liên hệ để được tư vấn chi tiết:

Công ty Cổ phần Kiến Trúc Xanh VAG Việt Nam chuyên cung cấp cây công trình; Chăm sóc cảnh quan, cây xanh; Tư vấn giải pháp kĩ thuật, thiết kế, thi công cảnh quan.

  • Địa chỉ: Số 86, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0931.098.998