NHỮNG ỨNG DỤNG CỦA CÂY SAO ĐEN TRONG CUỘC SỐNG

Cây sao đen là một trong những loại cây làm đẹp cảnh quan với khả năng che bóng mát rất hiệu quả. Không những vậy loài cây này còn mang tới nhiều công dụng hữu ích khác. Trong bài viết này, mời mọi người cùng Kiến Trúc Xanh VAG tìm hiểu về những ứng dụng của loại cây này trong cuộc sống nhé!

Vài nét về cây sao đen

Sao đen là cây gỗ lớn, thân thuôn dài; cao khoảng 20-25m và có thể cao hơn tùy tuổi cây và điều kiện sinh trưởng. Tán nhỏ hình chóp, tỉa cành tự nhiên. Một điểm rất dễ để phân biệt với các giống cây khác là vỏ cây có màu đen, có những vết nứt sọc theo thớ, thịt gỗ bên trong có màu hơi đỏ. Cành non và cuống lá có phủ lông. Lá hình trái xoan, thuôn dài và nhọn ở đỉnh. Mặt trên của lá màu xanh bóng, mặt dưới mịn, gân chính nổi rõ, gân phụ mọc đối nhau.

Hoa  màu trắng nở vào tháng 2-3, chúng mọc thành cụm, mỗi cụm hoa gồm có 11 – 12 nhánh. Mỗi nhánh lại có từ 4-6 hoa nhỏ như hình ngôi sao. Quả có 2 cánh dài có lông mịn, lúc non có màu xanh nhạt, khi già chuyển sang màu nâu. Mỗi cánh dài 5-6cm. Tuy quả ra với số lượng lớn nhưng 2 năm mới ra 1 lần. Cây thường ra hoa vào tháng 2-3 và ra quả vào tháng 4-7.

Ứng dụng của cây sao đen 

Làm đẹp cảnh quan

Ngày nay cây sao đen thường được trồng để lấy bóng mát cho những công trình đô thị, xí nghiệp, nhà máy. Bởi nó có sức sống khỏe, phát triển nhanh nên nhanh tạo bóng, thanh lọc và điều hòa không khí cho khu vực. Hình ảnh cây sao đen trở nên rất gần gũi với người dân Hà Nội. Ở phố Lò Đúc có hai hàng sao đen trăm tuổi thẳng tắp, lá xanh bốn mùa. Hay ở Sài Gòn cũng có những con phố đẹp nổi tiếng gắn với loài cây này. Chính nhờ tán cây rộng và xanh quanh năm mà cây sao góp phần tích cực vào việc cải thiện môi trường đô thị.

Với những công trình cảnh quan lớn, các công trình đô thị yêu cầu có bản vẽ thiết kế thì đây là một lựa chọn rất thích hợp. Nó sẽ làm cho cảnh quan khu vực sinh động và có thẩm mỹ cảnh quanh cao. 

Cây sao đen mang lại giá trị kinh tế

Gỗ sao đen sử dụng làm thương phẩm rất có giá trị. Với đặc điểm không bị mối mọt hay các vấn đề nấm mốc xâm hại gỗ sao đen được sử dụng để dựng nhà; làm đồ nội thất; lát sàn nhà; tà vẹt,… Đặc biệt là gia công cả đồ thủ công mỹ nghệ, đóng tàu thuyền và các phương tiện di chuyển trên sông nước.

Nhựa của cây còn được sử dụng trong ngành công nghiệp sơn, vecni hay công nghiệp thuốc ảnh. Nhiều bạn trẻ còn tỏ ra thích thú với quả sao đen và sử dụng chúng như một đạo cụ để chụp ảnh.

Cây sao đen dùng trong y học

Trong đông y, vỏ cây sao đen có vị chát; được sử dụng để chữa các bệnh hiệu như: viêm lợi, sâu răng, cầm máu,…

Thuốc được điều chế từ vỏ cây sao có khả năng làm cho lợi răng chắc và giảm khả năng bị rụng răng. Nhiều nơi người ta còn sử dụng vỏ của nó để ăn với trầu cau. Hoặc cũng có thể dùng vỏ khô của cây để ngâm rượu hoặc sắc với nước để ngậm. 

Đơn vị cung cấp uy tín

Chúng tôi cung cấp cây sao đen giá tốt, quý khách có nhu cầu hãy liên hệ để được tư vấn chi tiết:

Công ty Cổ phần Kiến Trúc Xanh VAG Việt Nam chuyên cung cấp cây công trình; Chăm sóc cảnh quan, cây xanh; Tư vấn giải pháp kĩ thuật, thiết kế, thi công cảnh quan.

  • Địa chỉ: Số 86, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0931.098.998