Hướng dẫn chăm sóc cây xanh trong vườn

Hoa lá cây cỏ trong sân vườn như những cô nàng xinh đẹp nhưng kiêu kỳ, luôn cần được chăm sóc cẩn thận để có thể tỏa hương, khoe sắc hằng ngày. Nếu gia đình bạn có một khu vườn, thì hãy bớt chút thời gian chăm sóc cây, tỉa tót để cây cỏ, hoa lá luôn tươi đẹp, khoe sắc; mang đến không khí trong lành cho không gian gia đình nhé.

Dù tỉ mỉ nhưng thực sự nếu để tâm thì việc chăm sóc cho cây cỏ trong vườn không hề khó chút nào. Hãy cùng Kiến Trúc Xanh VAG tìm hiểu cách chăm sóc các loại cây này nhé.

Chăm sóc cây bóng mát trong sân vườn

Những cây bóng mát thường lớn, có bộ rễ chắc chắn và bám sâu vào lòng đất. Do vậy việc chăm sóc chúng khá đơn giản. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt thì bạn nên tưới nước 1- 2 lần/tuần; có thể bón thêm phân hữu cho cây. Ngoài ra, bạn cũng có thể chặt bớt những nhánh cây nhỏ sâu bệnh hoặc không đẹp mắt.

Chăm sóc thảm cỏ, cây cảnh nhỏ và cây bụi

Chăm sóc những loại cây này cần nhiều thời gian tỉ mỉ hơn so với cây bóng mát. Bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau:
– Tưới nước hàng ngày vào mỗi buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Hạn chế tưới vào mùa mưa để cây không bị úng nước

– Bón phân 2 tuần 1 lần hoặc 1 tháng 1 lần. Cách thứ nhất là bón trực tiếp lên đất và tưới nước cho chất dinh dưỡng ngấm vào đất. Cách thứ hai là hòa phân với nước và tưới lên cây (cách này áp dụng cho cây có tán lá nhiều). Tuy nhiên, với hoa cảnh nhỏ, tuổi đời ngắn thì không nên bón phân mà chăm chỉ tưới nước mỗi ngày là cây có thể phát triển tốt.

– Với thảm cỏ thì bạn chỉ nên bón phân sau khi trồng 1 đến 2 tuần. Không nên bón phân lúc mới trồng sẽ gây hại cho rễ. Định kỳ hàng tháng bón phân, cắt, tỉa cây để tạo dáng, kiểu và tạo điều kiện cho cây phát triển tốt nhất.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra và thay thế những cây kém phát triển hoặc già cỗi đảm bảo cho khu vườn luôn xanh tốt, tràn đầy sức sống.

Chăm sóc cây hàng rào, dây leo và tỉa tạo dáng cho cây cảnh

Dây leo, cây hàng rào ít sâu bệnh nên việc chăm sóc khá dễ dàng. Bạn chỉ cần dọn lá úa vàng, tỉa bỏ những cành khô, héo; cắt tỉa những đám lá rậm là bạn đã có một giàn hoa tuyệt đẹp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo dáng cho hàng rào; cho giàn leo bằng cách uốn, cắt tỉa theo hình dáng mong muốn hoặc bạn có thể thuê dịch vụ của những đơn vị chuyên nghiệp.

Vệ sinh làm cỏ sân vườn, tiểu cảnh đá và nước, bể cảnh

Nếu trong sân vườn nhà bạn có hồ nước; hồ cá; tiểu cảnh thì hãy thường xuyên thay nước, vệ sinh đá, sỏi để trông chúng luôn mới mẻ và đẹp mắt.
Hàng rào, sàn gỗ cũng nên được lau rửa, sơn sửa khi cần thiết để chúng luôn sáng đẹp; tạo nên một bức tranh khu vườn đẹp mắt.
Một chút thời gian, một chút quan tâm và một chút tỉ mỉ là bạn hoàn toàn có thể tự tay chăm sóc cho sân vườn nhà mình luôn tươi tốt, khoe sắc rồi.

Nếu cần tư vấn thêm về cách chăm sóc sân vườn đẹp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp:

Công ty Cổ phần Kiến Trúc xanh VAG Việt Nam chuyên tư vấn giải pháp kĩ thuật, thiết kế, thi công cảnh quan, cây xanh; cung cấp cây công trình; chăm sóc cảnh quan, cây xanh…

Liên hệ để được tư vấn chi tiết nhất

  • Địa chỉ: Tầng 4 số 86 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0931.098.998