Thiết kế sân vườn sau nhà cần chú ý điều gì?

Không thể phủ nhận một điều sân vườn có vai trò rất quan trọng đối với kiến trúc nhà ở tại các đô thị hiện đại. Dù là những bức tường cây đơn giản cho đến những sân vườn có quy mô hoành tráng nhưng tựu chung lại chúng đều mang đến những lợi ích tích cực cho bạn.
Đa phần trong thiết kế sân vườn, người ta thường quan tâm đến các vị trí đắc địa như sân thượng, ban công, khoảng sân trước nhà. Bởi lẽ, chúng được coi như ‘’ bộ mặt’’ của ngôi nhà và những góc chết như gầm cầu thang hay sân sau thì lại không được coi trọng. Dù như vậy những khoảng không gian này vẫn cần được bàn tay con người chăm sóc và cải tạo. Nếu bạn đang có nhu cầu cho việc thiết kế khoảng sân vườn sau nhà thì bài viết dưới đây là những điều bạn cần lưu tâm. Có nhiều phong cách thiết kế sân vườn: vườn nhiệt đớt, vườn Nhật Bản, Vườn Trung Quốc, Vườn Bắc Bộ (Việt Nam)

1. Phong thủy:
Mặc dù chỉ là khoảng sân sau nhà và đôi khi người ta nghĩ nó không quan trọng đối với ngôi nhà nhưng nếu được thiết kế hợp lý và đúng phong thủy thì nó sẽ mang lại cho gia chủ sự may mắn và tránh được những tác nhân xấu.

2. Ánh sáng:

Những khoảng không gian sau nhà thường có ánh sáng yếu hơn so với các vị trí khác cho nên bạn chú ý lựa chọn các loại cây phù hợp với điều kiện ánh sáng như thế này. Ngoài ra, bạn có thể trang bị thêm ánh sáng nhân tạo để tạo tăng cường độ ánh sáng cũng như mang đến cảm giác sang trọng và tinh tế.

3. Hệ thống nước

Cho dù ở bất kì vị trí nào thì bạn vẫn phải đảm bảo được rằng cây cối của bạn luôn trong tình trạng xanh tươi và đầy sức sống. Cho nên hệ thống nước là điều mà bạn cần phải quan tâm để có thể cung cấp nước một cách đầy đủ và hiệu quả.

4. Đá:
Đá là nhân tố không thể thiếu trong tiểu cảnh sân vườn. Sự kết hợp giữa đá và các loại cây xanh khác sẽ mang đến sự hài hòa cho không gian. Bạn có thể tạo ra những tác phẩm nghệ thuật thực sự từ chính bàn tay này nếu biết sử dụng những viên đá một cách hợp lí. Bên cạnh đó, bạn nên chọn những viên đá nhẵn có độ ma sát tốt, không có góc cạnh và trơn bóng để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình.

5. Các vật trang trí khác:

Bên cạnh những yếu tố thiết kế sân vườn khác, bạn có thể thêm các vật trang trí khác cho sân vườn thêm sinh động. Bộ bàn ghế nhỏ. Xích đu hay những chiếc lồng chim đầy màu sắc sẽ khiến không gian trở nên lung linh và ấm cúng hơn bao giờ hết.