Nguyên tắc thiết kế sân vườn đẹp ít cần chăm sóc

Cuộc sống bận rộn, thời gian nghỉ ngơi luôn được mọi người coi trọng và tận dụng hết cỡ. Một chốn nghỉ ngơi trong sân vườn nhưng lại cần ít thời gian chăm sóc là điều mong muốn của bất cứ ai. Dưới đây là một số nguyên tắc để có thể thiết kế một sân vườn đẹp mà ít phải chăm sóc.
1. Sân vườn đẹp không cần chăm sóc nhiều
Không có thứ gì mà sử dụng mãi mãi, không cần chăm sóc mà vẫn mãi đẹp. Sân vườn cũng vậy, bạn cần dành thời gian để chăm sóc cho sân vườn nhà mình đẹp và đẹp hơn. Nhưng có thể “tiết kiệm” thời gian chăm sóc chúng với một vài mẹo nhỏ khi thiết kế.

Để sân vườn được bền đẹp và không cần quan tâm chăm sóc nhiều thì bạn có thể sử dụng nhiều vật liệu cứng và thay đổi độ cao tương xứng với từng chi tiết. Nhưng quan trọng là vật liệu cứng nhưng vẫn phải tạo được nét mềm mại, nhẹ nhàng trong đó để sân vườn không quá cứng nhắc.
2. Bố cục tốt khi thiết kế sân vườn
Một sân vườn sân vườn đơn giản với những vật liệu cũng đơn giản vì vậy để tạo nên một sân vườn đẹp, tránh trùng lặp và đơn điệu, khi thiết kế cần có một bố cục tốt. Bố cục tốt cần lựa chọn vị trí và sắp xếp vật liệu thích hợp để không gian sân vườn trở nên thoải mái nhất. Ngoài những vật liệu đơn giản, cứng thì nên sử dụng thêm cây xanh để không gian vườn trở nên mềm mại, nhưng cần lưu ý chọn những cây xanh cần cắt tỉa tía và hoa lá rụng không quá làm bẩn sân vườn để tiết kiệm thời gian chăm sóc.

3. Màu sắc phù hợp, tươi tắn quanh năm
Bạn không nên thiết kế sân vườn với một màu sắc chủ đạo của mùa nào đó, mà nên có sự sắp xếp hài hòa để khu vườn luôn đẹp cả bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Nếu một sân vườn theo phong cách truyền thống, thì các vật liệu hoặc cách trang trí cần liên quan đến nhau để tạo điểm nhấn cho khu vườn. Nếu sân vườn theo phong cách hiện đại, thì cách trang trí màu sắc cần phá cách, có thể dùng những tông màu đối lập để tạo điểm nhấn.

Bạn cũng có thêm một vài chậu hoa để tăng thêm độ rực rỡ cho sân vườn. Ưu điểm của chậu hoa là có thể thay đổi vị trí của chậu, thay đổi loại hoa khi cần mà không tốn quá nhiều thời gian.
4. Cây xanh cho sân vườn
Cây cảnh cũng nên sử dụng những loại cây có thể xanh tươi quanh năm và ít cần chăm sóc điển hình như tre, trúc. Ngoài ra, còn có nhiều loại cây nhỏ ít cần chăm sóc và cũng có thể uốn tạo kiểu dáng để sân vườn thêm sinh động.
Hy vọng, một vài chia sẻ trên đây có thể thỏa mãn mong ước của bạn về một sân vườn đẹp và tiết kiệm tối đa thời gian chăm sóc.