Làm giàn hồng leo đơn giản, đẹp

Một giàn hoa hồng leo tươi tốt, bắt mắt trong sân vườn là niềm mơ ước của nhiều người. Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tự làm giàn hồng leo cho sân vườn nhà mình, Kiến Trúc Xanh VAG xin mách bạn vài mẹo đơn giản.

Đặc điểm của hầu hết các giống hoa hồng leo là thân cành mềm yếu. Chính vì vậy một giàn leo sẽ có tác dụng nâng đỡ; tạo điểm bám cho những cành hồng yếu ớt sinh trưởng và nở hoa. Ngoài ra, giàn cũng có tác dụng giống như một “biển chỉ dẫn” để những ngọn non vươn dài theo các hướng mà bạn mong muốn.

Có khá nhiều vật liệu được sử dụng làm giàn để hồng leo bám vào. Giàn có thể làm bằng gỗ; tre; sắt; nhựa; lưới mắt cáo;… Tùy thuộc vào mong muốn và mục đích của người sử dụng để lựa chọn vật liệu phù hợp.
Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm 2 loại giàn đơn giản cho hồng leo trong sân vườn. Đó là từ gỗ, tre và các loại dây buộc.

Làm giàn hoa hồng bằng các loại dây buộc phổ biến

Bạn có thể tận dụng những loại dây mà mình có sắt như dây điện, dây thép nhỏ; … để làm giàn cho hoa hồng leo.
Bước 1: Xác định kiểu dáng giàn mong muốn. Bạn có thể lựa chọn giàn dây ngang hoặc giàn dây đan hình quả trám. Đặc biệt hơn bạn có thể thiết kế hình dáng theo mong muốn của mình.
Bước 2: Xác định các vị trí đầu cuối của dây nối theo kích thước bạn mong muốn. Đùng bút dạ đánh dấu lại để ghi nhớ. Sau đó dùng đinh 10 đóng cố định tại các điểm đã định sẵn. Lưu ý chỉ đóng chết 2/3 chiều dài đinh, 1/3 chiều dài còn lại dùng để buộc các đầu dây.

Bước 3: Dùng dây nối các mấu đinh đã đóng sẵn lại với nhau theo kiểu dáng ban đầu bạn chọn.
Bước 4: Trồng cây xuống đất hoặc vào chậu tùy ý bạn. Nhưng việc trồng xuống đất khiến cho cây chắc chắn hơn và việc nhận dinh dưỡng cũng thuận tiện hơn. Sau đó bạn cố định thân và các cành nhánh đã có theo giàn dây để chúng vươn theo hướng mong muốn. Lưu ý, buộc vừa phải, tránh buộc chặt quá ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

Làm giàn hồng leo bằng gỗ, tre nứa

Một loại giàn phổ thông và đơn giản không kém được rất nhiều người lựa chọn vì vẻ đẹp và độ chắc chắn của nó. Đó là vật liệu bằng gỗ, bằng tre nứa. Muốn làm giàn gỗ, tre nứa bạn cần chuẩn bị : 6 thanh gỗ (tre) dài 2-3 mét bản khoảng 3cm, 6 thanh gỗ dài 1- 1,5 mét bản 2cm , đinh nhỏ, cưa, và búa.
Bước 1: Đặt thanh gỗ dài 1 mét nằm ngang; đóng cố định lần lượt 6 thanh gỗ dài 3 mét vuông góc với thanh gỗ đầu tiên.
Bước 2: Tiếp tục đóng các thanh dài 1 mét còn lại vuông góc với 6 thanh dọc và song song với thanh đầu tiên. Chú ý cân đối sao cho phần chân giàn chừa ra khoảng 60cm để cắm xuống đất.

Ngoài loại giàn thanh ngang cơ bản, bạn có thể làm giàn đan xương cá, hoặc hình thoi đều rất đẹp.
– Bước 3: Trồng cây và cố định thân, cành cho cây tại một số điểm trên giàn.
Chỉ một vài bước đơn giản là bạn đã có một chiếc giàn hoa hồng leo của riêng mình. Chỉ sau 6- 12 tháng hồng leo có thể mọc thành một giàn đẹp lộng lẫy trong sân vườn. Giàn hồng leo có thể trang trí trong sân vườn, hiên nhà, cổng, thậm chí là ban công, đều rất đẹp. Nếu bạn thích một giàn hồng leo đa dạng thì có thể trồng nhiều hơn một loại hồng leo.

Công ty cổ phần Kiến Trúc xanh VAG Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ: thiết kế, thi công cảnh quan, cây xanh; cung cấp cây công trình; chăm sóc cảnh quan, cây xanh…

Liên hệ để được tư vấn chi tiết nhất

  • Địa chỉ: Tầng 4 số 86 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0931.098.998