Những lưu ý khi thiết kế cây xanh cho cảnh quan sân vườn

Một ngôi nhà đẹp không thể thiếu đi bóng dáng của cây xanh. Nhưng sử dụng, bố trí cây xanh như thế nào để tạo ra không gian cảnh quan sân vườn lại không phải là điều dễ dàng. Trong bài viết này, mời mọi người khám phá vấn đề này cùng Kiến Trúc Xanh VAG.

Vai trò của cây xanh trong cảnh quan sân vườn

Sân vườn mà thiếu đi cây xanh thì thực sự là một thiếu sót. Bất kỳ sân vườn nào từ châu Âu hiện đại; Á Đông giản dị hay ngay cả vườn đá Nhật Bản vẫn phải có màu xanh xuất hiện.
Cây xanh là vật trang trí rất đặc biệt có thể đặt ở bất kỳ vị trí nào trong sân vườn. Từ khu vui chơi, thư giãn đến tiểu cảnh, lối đi, hồ cá koi;… chỉ cần bạn lựa chọn đúng loại cây và bố trí hợp lý; chắc chắn cây xanh sẽ làm không gian sân vườn thêm sinh động.

Cây xanh cũng có tác dụng vô cùng lớn đối với môi trường. Chúng giúp điều hòa không khí; làm cho không gian trở nên trong lành, tươi mới.
Không chỉ dừng ở đó, cây xanh còn giúp cho tinh thần con người trở nên thư thái, thoải mái hơn. Những trưa hè nắng nóng hay sau những giờ làm việc vất vả nghỉ ngơi thư giãn trong sân vườn xanh sẽ thoái mái, vui vẻ hơn rất nhiều.

Lưu ý khi trồng cây xanh trong sân vườn

Không ai có thể phủ nhận những giá trị mà cây xanh mang lại cho cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, không phải cứ càng nhiều càng tốt. Khi thiết kế sân vườn cũng có những quy tắc riêng mà bạn cần phải lưu ý.

– Nên có kế hoạch khi thiết kế: Khi thiết kế cảnh quan sân vườn bạn cần có kế hoạch rõ ràng cụ thể. Sân vườn trồng những loại cây nào; trồng ở những vị trí nào; trồng bao nhiêu; kết hợp ra sao để tổng quan sân vườn cũng như không gian ngoại thất gia đình đồng điệu và đẹp mắt.

– Nên trồng cỏ nền: Để cho cảnh quan sân vườn trở nên sinh động hơn thì bạn có thể trồng loại cỏ nền trang trí. Cỏ nền như một tấm thảm mềm mại, xanh mướt sẽ giúp tô điểm và càng làm tăng thêm độ cuốn hút cho sân vườn của bạn.

– Không trồng cây quá sát nhà. Đặc biệt là những cây cao lớn. Chúng khiến cho ngôi nhà trở nên mất cân đối. Hơn nữa nếu gần cửa sổ hoặc ban công sẽ che mất tầm nhìn.

– Không trồng cây che khuất ngôi nhà. Cây cảnh dù đẹp đến đâu nhưng nếu mắc lỗi này thì sẽ làm giảm đi vẻ đẹp chung của cảnh quan và không tốt theo phong thuỷ học. Vì vậy, nếu có ý định trồng cây phía trước ngôi nhà thì hãy chọn loại có kích thước vừa phải.

– Không trồng chỉ một loại cây:

Sự đa dạng về loại cây cũng như màu sắc mang lại sự tươi tắn; không gian sinh động cho cảnh quan sân vườn. Việc chỉ trồng một loại cây sẽ tạo cảm giác đơn điệu, giảm bớt sức sống. Hãy cố gắng lựa chọn nhiều loại cây ở các vị trí phù hợp để tạo sự cuốn hút cho khu vườn.

Không trồng nhiều loại cùng kích thước. Việc trồng nhiều loại cây cùng kích thước ở một khu vực có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của cây. Hơn nữa, việc làm này làm giảm bớt tính thiên nhiên sinh động mà bạn cố gắng tạo dựng.
– Không lạm dụng giàn leo: Giàn leo không chỉ làm đẹp mà còn là nơi nghỉ ngơi thư giãn vô cùng tuyệt vời. Đặc biệt, giàn hoa leo rực rỡ sẽ làm sáng bừng không gian sân vườn. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn tạo nhiều giàn leo trong vườn. Vì nó đòi hỏi phải cắt tỉa thường xuyên.
Hy vọng, một vài chia sẻ trên của chúng tôi có thể giúp bạn tạo nên một sân vườn đẹp mơ ước.

Công ty cổ phần Kiến Trúc xanh VAG Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ: thiết kế, thi công cảnh quan, cây xanh; cung cấp cây công trình; chăm sóc cảnh quan, cây xanh…

Liên hệ để được tư vấn chi tiết nhất

  • Địa chỉ: Tầng 4 số 86 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0931.098.998