Chăm sóc sân vườn mùa đông

Mùa đông hanh khô, lạnh giá khiến cho cây cối trở nên thiếu sức sống. Việc chăm sóc cây xanh, mang lại vẻ tươi tắn cho khu vườn và sáng bừng không gian nhà, xua đi cái lạnh lẽo của mùa đông là việc vô cùng quan trọng.
1. Tưới nước cho cây

Mùa đông lạnh, sự thoát hơi nước của cây giảm đi, nhưng không có nghĩa là cây trồng không cần nước. Bạn vẫn phải thường xuyên tưới nước cho cây trong vườn, chỉ có điều lượng nước sẽ ít hơn so với mùa hè. Khi tưới nước cho cây, bạn cũng cần lưu tâm tới đặc điểm sinh trưởng của cây như việc loại cây nào cần nhiều nước, cây nào cần ít nước để tưới nước cho phù hợp.
2. Bổ sung phân bón
Bón phân cho cây cũng vô cùng quan trọng và phải duy trì thường xuyên, đặc biệt là mùa đông. Thời điểm thích hợp nhất để bổ sung phân bón cho cây trồng trong mùa đông là vào cuối thu và đầu đông. Bổ sung phân bón để cây phát triển bộ rễ của mình, lấy chất dinh dưỡng để chống chọi lại khí hậu khắc nghiệt của mùa đông.

3. Thường xuyên dọn dẹp lá rụng và rác
Đặc điểm của nhiều loại cây là thay lá (rụng lá) vào mùa đông, vì vậy lượng lá rụng trong mùa đông là tương đối nhiều. Bạn cần quét dọn sân vườn, dọn sạch lá khô, giúp cây được thoáng khí, nhận đủ ánh sáng và dinh dưỡng để phát triển tốt, đồng thời phòng tránh mầm bệnh do lá khô nát mục tạo ra.

Ngoài ra, bạn cũng cần nhặt nhạnh những rác rưởi vương trong khu vườn để sân vườn sạch sẽ, thông thoáng.
4. Cắt tỉa cho cây

Cắt tỉa cây thường xuyên là việc làm cắt thiết, mang lại vẻ đẹp cho sân vườn, đặc biệt vào mùa đông, việc cắt tỉa cây còn giúp cây tiết kiệm được chất dinh dưỡng để chống chọi với thời tiết và ra những chồi mới đẹp hơn khi sang mùa xuân. Nhưng khi tỉa cành bạn cũng cần lưu ý tới đặc điểm sinh học của từng loại cây mà cắt tỉa sao cho phù hợp vừa đảm bảo đẹp mắt vừa giúp cây phát triển tốt nhất.
5. Xới đất rất hữu ích cho cây
Xới đất giúp cây có thể hấp thụ nước và chất dinh dưỡng tốt hơn nên việc xới đất cho cây vào mùa đông là việc làm không thể thiếu. Xới đất kèm với tưới nước hoặc bón phân, bạn có thể làm tùy thuộc vào thời tiết lúc đó và đặc điểm của cây xanh.

Hy vọng một vài lời khuyên trên đây có ích với bạn, giúp bạn chăm sóc sân vườn một cách dễ dàng và sân vườn luôn rạng rỡ, xinh đẹp vào mùa đông, xua tan đi không khí lạnh lẽo.