Nguyên tắc trồng cây trước và sau nhà

Theo phong thủy, cây cối được trồng đôi khi để trấn trạch trong nhà. Nhưng việc nên trồng cây gì, ở vị trí nào không phải ai cũng biết. Kiến Trúc Xanh VAG xin giới thiệu tới mọi người một vài nguyên tắc khi trồng cây trước và sau nhà.

Nguyên tắc trồng cây trước và sau nhà

Khu vực phía trước của ngôi nhà cần được sự quang đãng. Vì vậy cần tránh những vật che chắn làm giảm tầm nhìn hay giảm ánh sáng và sự lưu thông của không khí vào ngôi nhà. Không nên trồng loại cây có nhiều lá lòa xòa trước nhà.

Bên cạnh đó cũng cần tránh loại cây quá lớn trồng ngay sát nhà. Vì như vậy rễ cây có thể ăn sâu, làm hỏng móng nhà. Những loại cây nhiều lá mang lại không gian xanh mát, thích mắt. Nhưng nó lại có nhược điểm là rụng nhiều là xuống sân; làm cho không gian không được thoáng đãng, trong lành.

Nếu mặt trước nhà nhiền ra hướng có nhiều ánh sáng và gió thì khi trồng cây cần thưa thoáng để tăng tính dương như các cây kiểng thấp; cây trồng chậu để dễ di chuyển, thay đổi khi cần. Ở hướng Tây và Tây Bắc tốt hơn là chọn cây chịu nắng và làm thêm dàn leo để chắn bức xạ gay gắt. Nhà hướng Bắc hoặc Đông Bắc thì cây trồng nên có lá màu sáng để phản xạ thêm ánh sáng; hoặc lá dày, thân chắc để ngăn gió lạnh.

Nên trồng cây gì?

Một số loại cây, theo quan niệm dân gian và phong thủy học mang lại điều không tốt lành cho gia chủ cũng cần phải tránh như cây dâu, liễu, cây đa;… Bên cạnh đó thì cũng có một số loại cây nếu trồng trong sân vườn lại mang lại những điều tốt lành, như:
–  Cây cau: Cau là loài cây có thân thẳng, thanh mảnh. Nên không ngăn nắng sớm, cũng như luồng ánh sáng cần thiết vào ngôi nhà. Cau cũng không cản gió mát lành vào nhà. Không chỉ vậy, cau còn ít rụng lá không gây mất vệ sinh phía trước nhà.

– Tre, trúc: Cây trúc ngụ ý trời đất trường xuân, trời đất dài rộng. “Trúc” gần âm với “chúc” có ý chỉ chúc phúc tốt đẹp. Theo phong thuỷ cổ truyền, thường cho rằng, trước và sau nhà có trúc là đem lại tốt lành cho cả gia đình.
– Dừa cảnh: Cây dừa cảnh sẽ mang đến điềm lành cho gia chủ. Đồng thời giúp thanh lọc không khí cho cả gia đình. Không chỉ vậy, dừa cảnh còn giúp công việc làm ăn của chủ nhà được thuận buồm xuôi gió, phát lộc, phát tài.
Ngoài ra, còn rất nhiều loại cây khác cũng mang lại những điều may mắn, tốt lành cho gia chủ như cây hòe, cây thuộc họ cam chanh,…

Công ty cổ phần Kiến Trúc xanh VAG Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ: thiết kế, thi công cảnh quan, cây xanh; cung cấp cây công trình; chăm sóc cảnh quan, cây xanh…

Liên hệ để được tư vấn chi tiết nhất

  • Địa chỉ: Tầng 4 số 86 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0931.098.998