Vú Sữa nổi tiếng ở Việt Nam

5  Loại Vú Sữa nổi tiếng ở Việt Nam

Giống cây vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainito. thuộc họ hồng xiêm, có nguồn gốc từ các vùng đất thấp ở Trung Mỹ và Tây Ấn. Cây Vú sữa lớn nhanh và có thể cao từ 15 đến 20m. Lá màu xanh, mọc so le, hình ô van đơn, mép liền dài từ 5 đến 15cm. Mặt dưới bóng như màu vàng khi nhìn xa. Hoa vú sữa màu trắng, ánh tía và có mùi thơm ngát. Đây là loài cây lưỡng tính, tự thụ phấn. Quả tròn có lớp vỏ màu tím hoặc nâu ánh lục. Khi chín có một vài giống cho quả màu trắng ánh xanh lục.

1. Vú Sữa Lò Rèn

Vú sữa lò rèn là đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Vì đặc tính ưa nóng và thích hợp với đất phù sa. Nên cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh. Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long. Đồng Tháp, Cần Thơ…

Sở dĩ có tên này. Là do người Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Muốn ghi nhớ công ơn của ông thợ rèn đã nhân giống vú sữa ngon cho vùng đất này.

Chất lượng của trái vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim. Từ lâu đã nổi tiếng khắp xứ miền Tây. đã được khẳng định thương hiệu từ Nam chí Bắc. Và đang dần vươn xa ra các thị trường nước ngoài.

Cây vú sữa khi đậu trái đến khi thu hoạch. Mất khoảng thời gian từ 180 – 200 ngày. Mùa thu hoạch vú sữa từ tháng 2 – 3 dương lịch hàng năm. Cây trên 7 tuổi cho quả quanh năm.

Quả của vú sữa tròn. Có lớp vỏ màu tía hoặc nâu ánh lục khi chín. Thường có màu xanh lục xung quanh đài hoa. Với kiểu hình sao trong cùi thịt. Có một vài giống cho quả màu trắng ánh xanh lục. Các hạt dẹt có màu nâu nhạt và cứng. Lớp cùi thịt của quả ăn được và rất ngon. Dùng làm các món tráng miệng. Vú sữa có vị ngọt, hay được phục vụ dưới dạng tươi hoặc làm lạnh (khoảng 10-15 °C).

Cây giống tốt cho năng suất đạt từ 1000 – 1500quả/cây. Đối với cây từ 8 năm tuổi trở lên.Trọng lượng quả khá lớn đạt trung bình 200- 300gam/quả.

2. Vú Sữa Bắc Thảo

Tên phổ thông. Vú Sữa Bắc Thảo, Vú Sữa Bách Thảo. Vú Sữa Tím, Vú Sữa Nâu.

Nguồn gốc xuất xứ. xã Kim Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Phân bố ở Việt Nam. tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và nhiều tỉnh thành ở Miền Tây.

hân, tán, lá: Thân cao khoảng 10-15m. Mức độ phân cành nhánh trung bình. Lá rất to, hình trứng, mặt trên có màu xanh. Không bóng, mặt dưới lá màu nâu nhạt và phiến lá hơi cong.

Cây ra hoa rộ từ tháng 3 đến 4 dương. Từ khi ra hoa đến thu hoạch khoảng 8 tháng. Cây có khả năng đậu trái khá  từ 1 đến 2 trái trên chùm. Trái Vú Sữa Tím Bắc Thảo to 350 đến 400 gram. Dạng tròn, hơi dẹp hai đầu. khi chín thì trái chuyển từ xanh sang nâu tím. Bắt đầu từ đỉnh trái đến giữa trái và đến cuống trái. Vỏ trái dày từ 1,0 đến 1,1 cm. Có từ 6 đến 8 hạt trên 1 trái. Thịt trái màu trắng. Có vệt tím gần vỏ quả. Thịt trái hơi mềm, vị ngọt thanh,

Tốc độ sinh trưởng: nhanh

cây thích hợp trên đất phù sa ven sông. Đất thịt nhẹ, thoát nước tốt. Ít chua và độ cao so với mặt nước biển không quá 400m. Cây có tuổi thọ cao từ 15 đến 20 năm.

Cây phù hợp với điều kiện nhiệt đới nhiệt độ 22 đến 34 độ C. Chỉ ra hoa tốt trong điều kiện có hai mùa mưa nắng phân biệt. Và không chịu được gió to do cây có tán lá dày và rễ nông. Cây có thể trồng. Ngay trên diện tích đất trồng Vú Sữa Lò Rèn bị đốn bỏ. Hoặc chết do sâu bệnh mà vẫn không bị ảnh hưởng gì.

3. Vú Sữa Bảy Núi

Trái vú sữa to khoảng một nắm tay. Da màu xanh, khi chín chuyển sang màu hồng nhạt, ăn rất ngon. Cây vú sữa còn được đưa vào danh mục cây trồng làm cảnh. Trong khu nhà biệt thự của các thành phố.

– Lá của vú sữa là thường xanh. Mọc so le, hình ôvan đơn, mép liền, dài 5–15 cm. Mặt dưới bóng như màu vàng khi nhìn từ xa. Các hoa nhỏ màu trắng ánh tía và có mùi thơm ngát. Cây vú sữa là loại cây lưỡng tính (tự thụ phấn).

Cùi thịt kiểu hình ngôi sao

– Quả của vú sữa tròn. Có lớp vỏ màu tía hoặc nâu ánh lục khi chín. Thường có màu xanh lục xung quanh đài hoa. Với kiểu hình sao trong cùi thịt. Có một vài giống cho quả màu trắng ánh xanh lục. Vỏ nhiều nhựa mủ và không ăn được. Các hạt dẹt có màu nâu nhạt và cứng.

4. Vú Sữa Đồng Tháp

Tuy không nổi tiếng như vú sữa lò rèn Vĩnh Kim. Nhưng vú sữa bơ Đồng Tháp có những đặc trưng riêng. Mộc mạc, gần gũi khiến người ta ăn rồi nhớ mãi.

Trái siêu lớn (khoảng 5 trái/ kg).

Quả vú sữa tròn trịa, mỏng vỏ nhỏ hột và dày ruột.

Khi chín thoang thoảng hương thơm. Xẻ ra có ruột màu hồng, ngọt thanh và mát dịu.

5. Vú Sữa Hoàng Kim

Vú sữa hoàng kim hay còn gọi là vú sữa Abiu. Là một loại giống cây trồng cho trái rất ngon. Quả luôn có một hạt duy nhất nằm ở chính giữa quả. Vỏ quả mỏng, thịt quả rất là dày thơm ngon. Quả có trọng lượng từ 300-350gram.

Là cây thân gỗ, cho quả sau 2 năm trồng. Có chiều cao từ 2-4m, tán rộng, lá giống hệt như cây Lekima. Đặc biệt trái bao quanh cành hoặc thân cây rất khác so với vũ sữa thường.Trái vú sữa hoàng kim vỏ căng bóng khi sống có màu xanh. Nhưng khi chín thì chuyển sang vàng tươi. Ăn có vị ngọt thanh, thoang thoảng mùi sữa.

Trái không tròn đều như các giống vú sữa thường thấy. Mà có một núm nhỏ hình chóp nhọn phía dưới. Vỏ mỏng, cùi trong, mềm, hạt vú sữa chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay. Đặc biệt, giống vú sữa này còn dễ trồng và cho trái quanh năm ở khi hậu Việt Nam.

Ấn tượng bởi lớp vỏ vàng bóng mượt. Vỏ chỉ mỏng 2mm. phần cuối của quả thay vì tròn thường có hình chóp nhọn. Bên trong thịt dày cơm màu trắng. Ăn ngọt và khi ăn thấy mùi hương thơm mát. Phần ruột không có quá nhiều nước. hạt nhỏ xíu bằng đầu ngón tay. Mỗi trái nặng tận 0,5kg có trái nặng lên đến 1kg. Mùa thu hoạch bắt đầu từ tháng 9, kết thúc vào tháng 12.

Vú sữa Hoàng Kim vỏ rất mỏng và chỉ có duy nhất 1 hạt

6. Mua cây Vú Sữa 

Công ty cổ phần kiến trúc xanh Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 4 số 86 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Chuyên cung cấp dich vụ:

+ Cung cấp Cây công trình.

+ Thiết kế cây xanh.

+ Dịch vụ chăm sóc cây chuyên nghiệp. Chăm sóc cây sân vườn biệt thự. Chăm sóc cây xanh khu đô thị. Chăm sóc cây xanh nhà máy xí nghiệp. Cây xanh công viên.

 – Liên hệ: – Hotline: 0931.098.998 để được tư vấn

 – Facebook: https://www.facebook.com/cayvietnam

 – Youtube:  http://www.youtube.com/c/CâyViệtNam

– ID Tiktok: cayvietnam