Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của xoài

Xoài là loại cây ăn trái được trồng rất phổ biến ở nước ta. Ngày nay nhờ áp dụng kỹ thuật xử lý ra hoa nên diện tích trồng xoài ngày càng phát triển; thu nhập từ cây xoài cũng tăng lên. Tuy nhiên nếu so với nhiều loại cây ăn trái khác thì việc xử lý ra hoa đồng loạt trên cây xoài khá phức tạp vì bị tác động của thời tiết dịch hại làm ảnh hưởng nhiều đến tỷ lệ ra hoa đậu quả của xoài. Trong bài viết này, mời mọi người cùng Kiến Trúc VAG tìm hiểu một số yếu tố tác động đến quá trình ra hoa của xoài.

Đặc tính ra hoa của xoài

Xoài có đặc tính ra hoa trên những chồi nhất niên (tức là chồi ra năm nào thì ra hoa năm đó). Do đó muốn xoài ra hoa tốt trước tiên phải kích thích ra chồi tốt. Việc làm này bà con nông dân cần thực hiện ngay sau khi thu hoạch.

Trước tiên cần vệ sinh vườn, tỉa bỏ những cành lá bị sâu bệnh, cằn cỗi, những chồi đã ra hoa hoặc cuốn bông vụ trước tạo thông thoáng cho vườn xoài.

Đến giai đoạn tỉa cành, tạo tán mọi người nên phun các loại thuốc phòng trừ các đối tượng dịch hại có thể lưu tồn từ vụ trước để giảm áp lực dịch bệnh cho vụ sau. Khi cây ra đọt thường có nhiều đối tượng dịch hại tấn công chồi, lá non; nên cần chú ý thăm vườn để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Những đối tượng cần chú ý phòng trừ trong giai đoạn này là bọ cắt lá, sâu tổ, rầy bông xoài, bệnh thán thư. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của xoài

Yếu tố khí hậu 

Về nhiệt độ: Nếu thời tiết quá lạnh hay quá nóng thì cây xoài sẽ chuyển qua trạng thái hưu miên(dormancy) và không ra hoa; ngưng tăng trưởng trong một thời gian nhất định. Nhiệt độ thích hợp để xoài ra hoa từ 24 28,8ºC. Do đó vĩ độ và cao độ càng cao thì thời vụ ra hoa càng chậm.

Về thời gian chiếu sáng (quang kỳ): Sự phân hóa mầm hoa của xoài thường xảy ra trong điều kiện ngày ngắn. Tuy nhiên, một số năm thấy xoài cho hoa tự nhiên vào tháng 6. Tuy nhiên xoài ra hoa vào thời gian này thì số lượng hoa lưỡng tính ít và thường bị mất mùa. Bên cạnh đó, ở tán lá phía Đông (hướng mặt trời mọc) nhận số giờ chiếu sáng nhiều hơn nên có thể trổ hoa sớm hơn phía Tây vài ngày. Nhưng chúng lại có số hoa lưỡng tính thấp hơn.

Yếu tố giống cây và tuổi cành

Ngoài ra, sự ra hoa còn phụ thuộc rất nhiều vào giống tuổi cây và tuổi cành. Ví dụ giống xoài Bưởi; xoài Tứ Quý; xoài Thanh Ca; xoài Cát ghép; xoài Hòn; xoài Lữ Phụng Tiên dễ ra hoa hơn xoài Cát Hoà Lộc; xoài Cát Trắng Cần Thơ; xoài Cát Chu. Giống xoài Cát Thơm Cát Bộ; xoài Tương là nhóm khó ra hoa nhất .

Về tuổi cây, nếu cây có tuổi càng cao (càng lâu năm) thì tỷ lệ hoa lưỡng tính trên một phát hoa cao hơn ở cây còn tơ.

Về tuổi cảnh, thường xoài ra đọt từ 2-3 đợt / năm. Nếu đợt ra đọt sau quá muộn thì xoài đến mùa ra hoa sẽ khó ra hoa vì lá chưa đủ tuổi . Theo quan sát, lá có độ già ít nhất là 7 tháng tuổi mới có thể ra hoa tốt .

Đơn vị cung cấp cây uy tín

Công ty Cổ phần Kiến Trúc Xanh VAG Việt Nam chuyên cung cấp cây công trình; Chăm sóc cảnh quan, cây xanh; Tư vấn giải pháp kĩ thuật, thiết kế, thi công cảnh quan.

Liên hệ để được tư vấn chi tiết nhất

  • Địa chỉ: Số 86,Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0931.098.998