Ở CHÙA TRỒNG CÂY GÌ?

Ở CHÙA TRỒNG CÂY GÌ

1. Cây Bồ Đề

 • Bồ đề hay còn gọi cây đề, cây giác ngộ. Có nguồn gốc ở Ấn Độ, tây nam Trung Quốc và Đông Dương về phía đông tới Việt Nam. Cây Bồ đề dáng đẹp, cao to thường được tìm thấy ở khắp mọi nơi. trong công viên, đường phố đô thị, cảnh quan công ty, xí nghiệp. Đặc biệt trong những nơi trang nghiêm như đình chùa, miếu… Cây không những dùng trang trí cảnh quan đẹp, có ý nghĩa phong thủy tốt. Mà còn có tác dụng chữa bệnh trong y học và trong công nghiệp nước hoa.

 • Ý nghĩa của cây Bồ Đề: Đối với những người xuất gia. Cây Bồ đề có một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng và sâu sắc. Quan niệm này xuất phát từ Ấn Độ giáo, Kì na giáo và Phật giáo. Tương truyền thái tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm đã ngồi thiền định dưới một gốc cây Bồ đề. Và đạt giác ngộ, trở thành Phật. Qua đó, cây có tên Bồ Đề, bởi Bồ Đề có ý nghĩa là giác ngộ. Ngoài ra, cây còn tượng trưng cho sự vững chắc và sinh tồn của Phật giáo.

2. Cây Sala

 • Tên gọi chuẩn của cây là: Cây đầu lân, cây ngọc kỳ lân. Ngoài ra chúng còn có một số tên khác đó là: cây sa la, cây vô ưu, cây tha la, cây hàm rồng.
 • Cây có nguồn gốc xuất xứ từ miền Trung và Nam Mỹ. Chúng được trồng phổ biến ở các vùng nhiệt đới như Ấn Độ, miền nam dãy núi Hy Mã Lạp. và về sau được trồng nhiều nơi ở Nam Á và Đông Nam Á. Ý nghĩa của cây sala – Cây sala có ý nghĩa thiêng liêng trong phật giáo. Đức Phật thích ca đã chọn nằm giữa bóng của 2 cây sala để đi vào cõi niết bàn.

 • Quá trình cây tạo quả đến khi quả già. Cho hạt tạo thành cây mới diễn ra đúng theo quan niệm phồn thực về sinh, diệt và tái tạo trong Ấn Độ giáo.
 • Hoa là biểu trưng cho sự tinh khiết. Giúp con người giác ngộ, tránh khỏi ưu phiền như chính cái tên vô ưu của nó.
 • Nhiều người quan niệm rằng ngắm và ngửi mùi thơm kỳ lạ của hoa Sala sẽ giúp tâm trạng hoan hỷ, an lạc, hạnh phúc…
 • Hoa thường được trồng nhiều trong chùa mang ý nghĩa ngưỡng vọng thế tôn, hướng về cõi Niết bàn.

3. Hoa Đại

 • Hoa đại loài cây rất phổ biến ở nước ta. Thường được trồng ở chùa chiền và các lăng tẩm. Là một loại cây xuất phát từ Châu Mỹ, phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới rồi trở thành quốc hoa của Lào và Nicaragua. Ở Việt Nam, nó cũng được trồng từ rất sớm. Trong các cung điện, lăng tẩm triều Nguyễn.
 • Loài hoa này còn có các tên gọi khác như hoa sứ, sứ cùi, sứ đại, hoa chăm pa. Ý nghĩa ở mỗi nền văn hóa khác nhau, hoa đại có một biểu tượng khác nhau. Và cũng mang trong mình ý nghĩa khác nhau.

 • Ví dụ như ý nghĩa trong nền văn hóa Hawaii. Trong văn hóa Hindu. Trong văn hóa Mexico. Nhưng ở tập đang tìm hiểu về chủ đề chùa. Nên chúng ta sẽ tìm hiểu ý nghĩa hoa Đại trong phật giáo nhé. Người phật tử kết hợp với hoa sứ để tạo nên sự bất tử: Điều này được tìm thấy trong văn hóa của người Maya cổ đại. Trong nền văn hóa Trung Hoa. Loài hoa này tượng trưng cho cuộc sống mới, sự ra đời mới đầy tốt đẹp. Hoa sứ quy tụ rất nhiều các triết lý nhân sinh cao quý, gắn liền với cửa Phật. Chính vì vậy mà nó được trồng nhiều ở tu viện, pháp tự và chùa tháp.

4. Hoa Mẫu Đơn

 • Hoa mẫu đơn được Phát hiện lần đầu tiên cách đây 4000 năm. Tại các nước như Ấn Độ , Trung Quốc , Tây Tạng. Ban đầu cây dùng làm cảnh trong các khu vườn. Sau đó dùng trong tín ngưỡng tôn giáo ở Ấn Độ.
 • Là loại hoa linh thiêng cho thần, phật. Sau này y học phát triển người ta còn tìm ra công dụng chữa bệnh của cây hoa mẫu đơn. Với công dụng giải độc , giảm đau , lỡ niệu , khu phong. Mẫu đơn phổ biến ở Việt Nam chủ yếu là màu đỏ, vàng, trắng .

 • Ý nghĩa Trong tín ngưỡng dân gian, tôn giáo là lễ dâng lên thần phật. Một số tôn giáo miền Nam Việt Nam hay dùng hoa mẫu đơn trang trí trong các ngày lễ phật, ngày rằm. Trong văn học hoa mẫu đơn tượng trưng cho người phụ nữ với cung, dung, ngôn, hạnh . Trồng trong trang trí công viên, làm hàng rào. Trồng làm bonsai trong chậu, tạo hình các cây cảnh, các con thú bằng cây. Dùng làm thuốc, hoa mẫu đơn nấu nước uống có tác dụng giải độc . Kinh nguyệt không điều, kiết Lỵ, tiêu chảy. Dùng lá về rễ sắc uống ngày từ 6-12g.

5. Hoa Mộc

  • Cây hoa mộc là loại có dáng đẹp, hoa thơm có mùi hương quyến rũ. Cây hoa mộc được xem là loài hoa thanh lịch. Nên người ta thường trồng ở các vườn cảnh, trang trí nơi sân vườn. Đặc biệt trong các đền chùa danh thắng cũng đều trồng hoa mộc. Ý nghĩa của hoa mộc Đúng như cái tên “mộc” – đơn giản, nhẹ nhàng. Là cây hoa của sự thanh khiết, tao nhã. Nổi bật ở loài hoa mộc chính là hương thơm làm say đắm, mê mẩn bao nhiêu người. Đặc biệt là khi hoa mộc nở hương, với sắc vàng khoe thắm lan tỏa khả một không gian. Nó có mùi gần giống hương đào, hương mơ nhẹ nhàng mà lưu luyến lòng người mãi.

 

Công ty cổ phần Kiến Trúc xanh VAG Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ:

Thiết kế cây xanh; Cây công trình; Chăm sóc cây chuyên nghiệp; Chăm sóc cây sân vườn biệt thự; Chăm sóc cây xanh khu đô thị; Chăm sóc cây xanh nhà máy xí nghiệp; Cây xanh công viên.

Địa chỉ: Tầng 4 số 86 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

– Liên hệ tư vấn giải pháp xanh.

– Hotline: 0931.098.998

– Website: https://cayvietnam.com/

– Facebook: https://www.facebook.com/cayvietnam

– Youtube: Cây Việt Nam