MỘT SỐ LƯU Ý KHI TRỒNG CÂY DÂU DA ĐẤT

Hiện nay, cây dâu da đất được trồng nhiều tại các công trình lớn và luôn được nhiều người yêu cây săn đón với biệt danh siêu cây 3 trong 1: vừa làm cảnh; vừa lấy bóng mát lại vừa cho quả ăn. Có giá trị cao như vậy nhưng cây dâu da đất không quá khó trồng. Trong bài viết này, Kiến Trúc Xanh VAG sẽ chia sẻ cùng mọi người một số lưu ý khi trồng cây dâu da đất.

Điều kiện để trồng cây dâu da đất phát triển tốt

Dâu da đất được coi là một trong những cây ăn trái phát dục chậm nhất. Trồng từ hạt thì 10-15 năm mới ra hoa, kết quả.

Tuy cây dâu da đất không yêu cầu cao lắm về đất. Nhưng tốt nhất là đất sâu, thoát nước tốt, nhiều mùn. Quan trọng là phải thoát nước tốt và nước ngầm không được quá gần mặt đất.

Cây cần có bóng râm mát. Vì thế, hai ba năm đầu cần thiết phải có bóng râm cho cây. Do đó người trồng cần có kế hoạch chuẩn bị bóng râm mát trước khi trồng chúng. Cây cho bóng mát phù hợp nhất là cây chuối, cây sắn hoặc cây vông. 

Dây da đất là loại cây không cần tỉa cành, tạo tán nhiều. Phần lớn, chỉ cần cắt các cành chết, cành sâu bệnh, cành phủ dưới gốc cây để cho cây thông thoáng.

Một số sâu bệnh thường gặp khi trồng cây dâu da đất 

Sâu đục vỏ

Cây dâu da hay gặp loài sâu đục vỏ. Chúng không đục vào bên trong, chỉ nằm dưới lớp vỏ, làm cây kém phát triển, ra hoa, đậu trái ít. Đây là loài gây hại trầm trọng nhất cho cây. Thành trùng là loài bướm nhỏ, màu xanh lục đậm, đẻ trứng vào ban đêm nơi nào có chỗ vỏ cứng nứt ra. Sâu non có màu nâu hồng, cơ thể dài khoảng 10mm khi đẩy sức. Sâu non khi nở ra chúng ăn luồn dưới lớp vỏ cứng làm cho nhiều nơi bị bong ra, để lộ lớp vỏ non bên trong, tạo điều kiện cho bướm thích hợp đẻ trứng.

Sâu thường bắt đầu tấn công khi cây đến tuổi cho trái, có lớp vỏ dày bên ngoài thân đủ che chở cho chúng sống bên dưới. Nếu mật độ cao, sâu làm cây kém phát triển, chậm ra đọt non. Vào giai đoạn ra hoa, bị sâu này tấn công sẽ làm hoa đậu ít, trái nhỏ. Ngoài ra, sâu ăn còn tạo vết thương lớp vỏ non bên trong tạo điều kiện cho các nấm bệnh, vi khuẩn xâm nhiễm vào gây hại cho cây.

Biện pháp phòng trị:

– Dọn dẹp cỏ dại nhất là những dây leo um tùm xung quanh vườn để tạo thông thoáng.

– Biện pháp phòng trừ là dùng dao lột bỏ phần vỏ bị sâu gây hại và phun thuốc trừ sâu như: Padan 95SP, Marshal 200SC, Regent 5SC,… nên tập trung phun kỹ vào phần thân cây bị hại.

Rệp sáp

Dâu da đất còn thường hay bị rệp sáp tấn công. Rệp gây hại bằng cách chích hút các bộ phận non của cây như đọt non, lá non, hoa và trái non. Tuy nhiên, cả những trái lớn vẫn bị rệp tấn công. Rệp thường sống tập trung với mật số cao trên các chùm trái trong suốt giai đoạn của trái. Rệp chích hút làm cho đọt non bị thui chột, hoa và trái non dễ bị rụng hoặc kém phát triển, phẩm chất trái bị giảm. Ngoài ra, mật ngọt do rệp tiết ra còn hấp dẫn nấm bồ hóng phát triển bao kín các bộ phận lá, trái,… làm ảnh hưởng đến sự quang hợp của cây, đồng thời giảm giá trị thương phẩm của trái. Rệp sáp thường gây hại nặng vào mùa nắng.

Biện pháp phòng trị:

Để hạn chế tác hại của rệp sáp cần áp dụng nhiều biện pháp và phải thực hiện đồng thời trên các loại cây ký chủ của rệp trong vườn.

– Dùng máy bơm nước có áp suất  cao, tia nước mạnh xoáy vào những chỗ bị rệp bám sẽ rửa trôi bớt rệp.

– Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh vườn; không trồng mật độ quá dày để tạo thông thoáng vườn cây

– Nếu phát hiện trên cây có nhiều kiến hôi thì tìm cách dụ chúng tập trung để tiêu diệt. Vì kiến hôi là con vật sống cộng sinh với rệp.

– Thường xuyên kiểm tra cây nhất là giai đoạn ra hoa, trái non để kịp thời phát hiện rệp sáp. Khi mật độ rệp còn thấp và chưa phát tán rộng sẽ dễ xử lý. Một số thuốc hóa học có hiệu quả trên rệp sáp như: Supracide 40 EC; Mapy 48EC; Suprathion 40 EC; Pyrinex 20 EC;… Lưu ý vì rệp sáp có một lớp sáp bao phủ bên ngoài nên khi phun phải thật kỹ hoặc có thể pha thêm chất bám dính vào dung dịch thuốc. 

Đơn vị cung cấp uy tín

Chúng tôi cung cấp cây dâu da đất giá tốt, khách hàng cần mua hãy liên hệ để được tư vấn chi tiết:

Công ty Cổ phần Kiến Trúc Xanh VAG Việt Nam chuyên cung cấp cây công trình; Chăm sóc cảnh quan, cây xanh; Tư vấn giải pháp kĩ thuật, thiết kế, thi công cảnh quan.

  • Địa chỉ:Số 86, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0931.098.998