Ứng dụng của gỗ mít trong cuộc sống

Mít là loài cây quen thuộc đối với người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Nhiều người biết đây là loại cây ăn quả mà chưa để ý giá trị của gỗ mít. Vì vậy, Kiến Trúc Xanh mời mọi người cùng tìm hiểu về một số ứng dụng của gỗ mít trong cuộc sống.

Đặc điểm ứng dụng của gỗ mít

Gỗ mít lại có màu vàng sang, khi để lâu chuyển thành màu sẫm đỏ; có mùi thơm nhẹ, hương của nó cũng gần giống với mùi trầm. Vân gỗ không nhiều, tuy nhiên thớ và chất gỗ lại rất mịn; mật độ mạch trong gỗ sớm cao hơn gỗ muộn, nhu mô trong mạch dễ trông thấy.

Cây gỗ mít trồng có thớ mềm, ít bị nứt nẻ; khối lượng lại nhẹ nên hạn chế tình trạng bị cong, cũng như mối mọt. Gỗ này thường có tuổi thọ rất cao; trung bình là vài chục năm; có khi lên đến cả trăm năm. Ngày xưa, chỉ có các bật quyền quý giàu sang mới có tiền để sử dụng các sản phẩm từ gỗ mít.

Dựa trên đặc tính giống và phân bố, gỗ mít được chia thành các loại dưới đây:

  • Gỗ mít mật: được khai thác khi cây mít được trồng từ 25 – 30 năm. Phần lõi gỗ đặc, dác gỗ mỏng, được đánh giá khá cao trong các loại gỗ mít.
  • Gỗ mít dai: Ít lõi nhưng chất lượng, ít cong vênh. Loại này được dùng nhiều trong thiết kế nội thất.
  • Gỗ mít rừng: thường có tom gỗ to, kém chất lượng.

Những ứng dụng của gỗ mít

Gỗ mít có ý nghĩa tâm linh rất lớn trong quan niệm của người Việt từ xa xưa. Vào năm Minh Mạng thứ 17, khi hoàn thành việc đúc Cửa Đỉnh, nhà vua đã cho chạm hình tượng cây gỗ mít vào cao đỉnh – đỉnh đồng kèm theo chữ Ba La Mật. Từ đó cây gỗ này đã mang một ý nghĩa vô cùng gần gũi thể hiện sự trân trọng cũng như tự hào về loại cây này.

Ứng dụng gỗ mít làm đồ thờ cúng, đồ phong thủy

Có ý nghĩa tâm linh như vậy nên gỗ mít được sử dụng nhiều để làm đồ thờ cúng, đồ phong thủy.

Các đồ thờ cúng mà sử dụng loại gỗ này thì thường khá tốt và mang một ý nghĩa tốt lành đến cho gia chủ. Gỗ mít là lựa chọn hàng đầu để làm bàn thờ. Bởi ngoài ý nghĩa tâm linh, gỗ mít độ bền cao; vân gỗ không nhiều; thớ và chất gỗ mịn, đẹp. Gỗ mít còn được sử dụng rộng rãi trong việc tạc tượng Phật và những tượng thờ.

Những sản phẩm đồ phong thủy làm từ gỗ mít thường thấy hiện nay có thể kể đến là lục bình, cuốn thư, tượng gỗ, câu đối, vòng tràng kỷ,… Những đồ phong thủy đặt trong gia đình thường mang ý nghĩa cầu bình an, cầu sức khỏe, cầu tài, cầu lộc, mong những điều may mắn đến với gia đình nhà mình.Ngoài ra, gỗ mít có mùi thơm gần giống với mùi hương trầm. Nên những đồ phong thủy bằng gỗ mít sẽ có mang đến sự thư thái không như mùi hắc của gỗ lim.

Ứng dụng gỗ mít làm đồ nội thất

Gỗ mít được dùng để sản xuất nhiều đồ dùng nội thất phổ biến như giường gỗ, kệ tivi, bàn ghế, tủ trang trí, bàn học, tủ đựng quần áo,… Nhờ đặc tính mềm dễ gia công lại có độ bền cao nên những sản phẩm nội thất từ gỗ mít luôn được người tiêu dùng lựa chọn. Những bộ bàn ghế gỗ mít bằng gốc cây cổ thụ mít vô cùng được săn đón. Trong gia đình có bộ bàn ghế làm bằng gỗ mít vừa thể hiện được sự sang trọng mà không bị mất đi nét truyền thống.

Gỗ mít làm nhạc cụ

Trong lĩnh vực âm nhạc, gỗ mít được làm dùng để tạo ra nhiều nhạc cụ như cồng chiêng, trống hay mộc cầm…Tiêu biểu nhất là mộc cầm, một phần không thể thiếu nhạc cụ Indonesia. Những thớ gỗ đẹp mang đến những sản phẩm đẹp và cho ra những thanh âm tuyệt vời.

Đơn vị cung cấp uy tín

Công ty Cổ phần Kiến Trúc Xanh VAG Việt Nam chuyên cung cấp cây công trình; Chăm sóc cảnh quan, cây xanh; Tư vấn giải pháp kĩ thuật, thiết kế, thi công cảnh quan.

Liên hệ để được tư vấn chi tiết nhất

  • Địa chỉ: Số 86,Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0931.098.998