Cây Ngân Hạnh – Cây Rẻ Quạt

Cây Ngân Hạnh

Với nỗ lực mang về Việt Nam những mùa thu lãng mạng của Hàn Quốc, Nhật Bản. Thì ở đâu đó chúng ta bắt gặp những cây ngân hạnh vàng rực vào cuối thu tại Việt Nam. Hôm nay Kiến Trúc Xanh VAG sẽ giới thiệu kĩ hơn cho các bạn về cây Ngân Hạnh.

Giới thiệu:

Cây ngân hạnh (cây bạch quả) là loài cây quý. Lá cây dạng xẻ nên còn được gọi là cây rẻ quạt. Là một trong số những loài cây cổ đại cuối cùng còn tồn tại trên Trái Đất. Nói cách khác mỗi cây bạch quả là một hóa thạch sống. Những mẫu hóa thạch của lá bạch quả 170 triệu năm về trước vẫn giống y hệt lá cây ngày nay. Loài cây này có thể sống đến hơn 2.500 năm. Một số cây tại Trung Quốc hiện đã hơn một nghìn tuổi và vẫn tiếp tục sinh trưởng. Sức sống bất diệt của loài cây này được cả thế giới biết đến. Sau vụ thả bom nguyên tử ở Hiroshima, 4 cây bạch quả là những sinh vật duy nhất còn sống sót trong bán kính 2 km từ tâm điểm bom nổ. Mặc dù bị cháy sém, những cây này vẫn sống đến hôm nay.

Cây Ngân Hạnh có tên khoa học là: Ginkgo biloba

– Tên khác: Rẻ Quạt, Bạch Quả, Ngân Quả

– Xuất xứ: Châu Âu và các nước Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Cây Ngân Hạnh tại các nước ôn đới phát triển tốt trong mọi điều kiện môi trường. Nhờ bộ rễ ăn sâu và khỏe mạnh tuy nhiên phải đảm bảo đất tơi khô thoáng. Cây Ngân Hạnh thích nghi phát triển ổn định với điều kiện khí hậu Việt Nam. Đặc biệt là các tỉnh phía bắc.

– Đặc điểm:

Ngân Hạnh là cây thân gỗ lâu niên. Có thể sống tới 1000 năm với chiều cao 50m. Cây lâu năm có tán cao nhọn, cành dài và gồ ghề. Cây non thường cao và mảnh dẻ, ít phân cành. Vào mùa thu Hàn Quốc, một số loài cây có lá chuyển màu rực rỡ như cây phong, ngân hạnh, rẻ quạt, anh đào… Những hàng cây ngân hạnh thẳng tắp, vàng ruộm đã trở thành thương hiệu của mùa thu Hàn Quốc.

– Lá Ngân Hạnh dài tầm 5 – 10cm có hình giống chiếc quạt xòe ra hai phía. Các lá ở các cành non dài. Thông thường có vết khía hình chữ V hay có thùy, mọc so le và cách nhau đều đặn. Về mùa thu lá ngân hạnh chuyển thành màu vàng rực. Và sau đó rụng dần trong khoảng 2 tuần.

– Ý nghĩa của cây:

Ngân Hạnh thể hiện cho sự mạnh mẽ, quật cường vượt lên mọi nghịch cảnh.

Sức sống mạnh mẽ cùng thời gian minh chứng. Qua vụ nổ bom nguyên tử tại Hiroshima, Nhật Bản (1945). Tại đó có 4 cây Ngân Hạnh mặc dù bị đốt cháy hoàn toàn. Nhưng hiện nay chúng đã hồi phục và phát triển tốt. Do đó Ngân Hạnh được xem là biểu tượng của Nhật Bản về sức sống ngoan cường.

Hoặc những hình ảnh Cây Ngân Hạnh 1400 tuổi. Tại Quan Âm Thiền Tự ,TP Tây An, tỉnh Thiểm Tây Trung Quốc.

Cây được Đường Thái Tông – Lý Thế Dân tự tay vun trồng. Hiện nay nó còn được liệt vào danh sách những loài cây cổ cần được bảo tồn tại Trung Quốc.

Vào tháng 11 năm 2019, cây 1400 tuổi này đã làm giới trẻ trên toàn thế giới phát sốt. Vì view check in đẹp đến nao lòng, rất nhiều người ao ước 1 lần được đến đây để chụp những tấm ảnh đề đời.

Điểm đặc biệt của loại cây này là 1 năm chỉ rụng lá 1 lần. Mỗi lần chỉ trong 15 ngày. Đồng nghĩa với việc bạn chỉ có thời gian là nửa tháng để đến đây tham quan và chụp. Thường thì cây sẽ đổ vàng vào cuối Thu, đầu Đông. Sau đó lá của chúng sẽ tự rụng xuống. Vào khoảng thời gian này, hàng loạt du khách; nhiếp ảnh gia lẫn ekip phim ảnh đều kéo về đây để chiêm ngưỡng. Và ghi lại những khoảnh khắc tuyệt diệu này.

Lợi ích của cây Ngân Hạnh

Dùng để trang trí:

 Với sắc lá vàng ruộm đặc trưng, cây ngân hạnh được sử dụng phổ biến để tạo điểm nhấn cảnh quan trên những tuyến đường. Góc vườn hoặc thành nhóm trước một không gian lớn sẽ hiệu quả trong việc thu hút thị giác.

Dùng trong nghệ thuật tạo hình:

Ngân hạnh là cây quý được dùng để tạo hình khá phổ biến trong nghệ thuật cây cảnh bonsai.

Dùng trong ẩm thực:

Hạt ngân hạnh là một trong các thực phẩm truyền thống của người Trung Quốc. Được sử dụng trong món cháo. Và thường được làm trong các dịp đặc biệt như lễ cưới hay Tết Nguyên Đán.

Dùng trong y học:

Các nhà khoa học đã tìm hai thành phần trong cây Ngân Hạnh có tác dụng làm thuốc là: flavonoids; terpenoids. Flavonoid là chất chống oxy hóa thực vật. Có tác dụng bảo vệ các dây thần kinh, cơ tim, mạch máu, và võng mạc khỏi bị hư hại. Trong khi Terpenoid giúp cải thiện lưu lượng máu; bằng cách làm giãn nở các mạch máu và làm giảm độ dính của tiểu cầu.

Tuy nhiên, hạt Ngân Hạnh có độc dược. Khi sử dụng nên tránh ăn với liều lượng lớn hơn mức cho phép.

 Đặt mua cây Ngân Hạnh 

Công ty cổ phần Kiến Trúc xanh VAG Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ:

Thiết kế cây xanh; Cây công trình; Chăm sóc cây chuyên nghiệp; Chăm sóc cây sân vườn biệt thự; Chăm sóc cây xanh khu đô thị; Chăm sóc cây xanh nhà máy xí nghiệp; Cây xanh công viên.

Địa chỉ: Tầng 4 số 86 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

– Liên hệ tư vấn kiến trúc.

– Hotline: 0931.098.998

– Website: https://cayvietnam.com/

– Facebook: https://www.facebook.com/cayvietnam

– Youtube: Cây Việt Nam

– Tiktok ID: @cayvietnam