CÂY MẬN

Ở Việt Nam, cây mận là một trong những loại cây ăn quả có giá trị kinh tế thiết thực trong đời sống của người dân. Trong bài viết này, mời mọi người cùng Kiến Trúc Xanh VAG tìm hiểu về loài cây này. 

Khái quát về cây mận

Tên khoa học: Prunus salicina

Là một loài cây rụng lá nhỏ bản địa tại miền bắc Việt Nam và Trung Quốc thuộc Chi Mận mơ. Nó cũng được trồng trong các vườn cây ăn quả ở miền bắc Việt Nam, Triều Tiên, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Úc.

Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều loại mận:

– Mận tam hoa: vỏ tím xanh, ruột màu tím đậm.

– Mận tả van tím: Vỏ màu tím, ruột màu vàng.

– Mận hậu: vỏ có màu tím, ruột vàng. Ra hoa vào tháng 2, chín vào tháng 7.

– Mận tả hoang ly: Vỏ có màu vàng, Ruột màu vàng. ra hoa vào tháng 1,2. Chín vào tháng 6,7.

– Mận trải trảng li: Quả chín vào tháng 7, trồng ở độ cao từ 900 đến 1000 m.

– mận đỏ: Vỏ có màu tím, ruột màu tím. Có vị chua, vị ngọt ít.

– Mận chua: (tên khác: Mận đắng) vỏ có màu tím vàng, ruột màu vàng, thuộc giống mận địa phương có vị chua đắng, sức sinh trưởng khỏe mạnh.

Đặc điểm hình thái

Mận thuộc loại thân gỗ nhỡ, cành mảnh dẻ, tán xòe rộng, sức nảy chồi mạnh, hàng năm ra lộc 2 – 3 lần vào vụ xuân, vụ hè là chính. Tùy thuộc vào giống mà cây mận phân cành theo chiều ngang hay chiều thẳng đứng nên cây mận có tán hình cầu, hình tháp hay hình nấm….Ví dụ: Mận Tam hoa thường có tán hình cầu, mận Tả van thường có tán hình nấm.

Lá mận mỏng và sừng, phiến lá hình thuôn bầu dục có độ dài từ 8 đến 25 cm x 5 đến 12 cm. Phần ngọn lá nhọn, đuôi lá hẹp có hình tròn hoặc hình tim. Phần cuống lá có độ dài từ 4 đến 8 mm. Màu sắc lá mận cũng rất khác nhau tuỳ giống, nhìn chung lá mận có các màu đặc trưng: đỏ, đỏ tím, xanh, xanh đậm, xanh nhạt…

Hoa mọc thành chùm từ 5 đến 30 hoa ở trên đỉnh hoặc nách lá. Hoa mận có màu trắng hoặc hồng. Đường kính của hoa vào khoảng từ 3 – 4 cm. Đài hoa có 4 cánh hình ống dài từ 1,5 cm. cánh hoa dài từ 10 – 15 mm. Phần nhụy dài, đài hoa không rụng  sau khi kết trái.

Quả mận là loại quả hạch, độ lớn của quả mận thay đổi rất nhiều tuỳ thuộc từng loài, các giống mận Châu Á quả thường nhỏ hơn mận Châu Âu và Châu Mỹ, loại to khoảng từ 8 – 10 quả/kg. Màu sắc quả cũng thay đổi rất nhiều tuỳ giống, từ đỏ tươi, tím, vàng và một số giống khi quả chín vẫn giữ nguyên màu xanh (mận hậu). 

Công dụng của cây mận

– Cây mận được trồng làm cây ăn quả, cây lấy bóng mát, làm cây cảnh trang trí ở vườn, biệt thự…

– Rễ cây mận thường có vị đắng, tính lạnh có tác dụng làm thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể,  rễ thường được thu hoạch vào tháng 9 đến tháng 10. Ngoài ra, rễ còn dùng để chữa các bệnh như đái buốt, đái dắt, đau răng, nhọt độc …

– Lá mận chuyên dụng cho trẻ em bị sốt cao, co giật, dùng để sắc thành nước uống hoặc giã nát ra đắp ngoài.

– Nhân hạt mận có vị ngọt đắng, tình bình, có công dụng tán ứ chữa nhiều bệnh như tổn thương bầm tím do va đập, ho khạc đờm nhiều…

– Nhựa mận: Được lấy vào mùa xuân, phơi khô trong bóng dâm và dùng để giảm đau, chữa mề đay.

– Tác dụng nhuận tràng: Nhân của hạt mận 10g, đào nhân 10g, hạnh nhân 10g. Trộn hỗn hợp vào ấm đổ 700ml, sắc còn 250, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng liên tục trong 10 ngày.

– Ăn nhiều mận tươi sẽ trống được bệnh thiếu máu….

Đơn vị cung cấp uy tín

Công ty Cổ phần Kiến Trúc xanh VAG Việt Nam chuyên cung cấp cây công trình; Chăm sóc cảnh quan, cây xanh; Tư vấn giải pháp kĩ thuật, thiết kế, thi công cảnh quan.

Liên hệ để được tư vấn chi tiết nhất

  • Địa chỉ: Tầng 4,số 86 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0931.098.998