Các loại hoa mai nổi tiếng ở Việt Nam

HOA MAI

Mai vàng tên thường gọi là hoa mai vàng hay cây mai vàng. (Tên khoa học: Ochna integerrima). Có thể sống trên một trăm năm, gốc to rễ lồi lõm. Thân xù xì, cành nhánh nhiều, lá mọc xen. Ngoài thiên nhiên, đa số các giống mai vàng tự rụng lá. vào mùa Đông và ra hoa vào mùa Xuân.

Hoa mai vàng tự nhiên có mùi thơm nồng nàn vào buổi sáng. Và mùi hương sẽ mất dần vào các thời điểm còn lại trong ngày. Do đó, chúng ta thường lặt hết lá vào tháng chạp âm lịch. Để kích thích cho cây mai ra hoa rộ vào dịp Tết Nguyên Đán.

Trên thế giới tính đến hiện nay. Ước tính có hơn 30 giống mai vàng các loại. Trong số đó. Các loại mai vàng được phát hiện sinh sống tại Việt Nam đạt con số xấp xỉ 2/3. Cho thấy đất nước Việt Nam được trời phú. Cho khung cảnh thiên nhiên rất chi là đẹp và đa dạng.

Sau đây, chúng tôi xin gửi đến các bạn thông tin các loại mai vàng đẹp nhất tại Việt Nam. Mà hầu hết các nghệ nhân cây cảnh bonsai săn tìm. Có loại cực hiếm, giá trị cao lên đến hàng tỷ đồng.

1. Mai Huỳnh Tỷ

– Mai Huỳnh Tỷ thuộc loại thân gỗ nhỏ, cao tối đa 3m. Không kén đất, trồng được ở những nơi khí hậu nóng ẩm. Nắng nhiều. Giống Huỳnh Tỷ nguyên thủy rất khó trồng cho nên chủ yếu được trồng từ cây ghép. Giúp cây có sức phát triển mạnh hơn.

– Là một trong số những giống hoa mai hiếm trên thị trường hiện nay.  Sở dĩ được gọi là Mai Huỳnh Tỷ vì giống này do nghệ nhân hoa kiểng Huỳnh Văn Tỷ tốn nhiều công sức lai tạo ra. Mai Huỳnh tỷ có 24 cánh. Giống này có tỷ lệ ra hoa khá ít so với các giống mai khác. Nhưng nở thành chùm, cánh hóa thẳng đẹp. Nhưng cánh hoa rất chắc, ít rụng khi vận chuyển.

2. Mai Cúc

Hoa mai cúc khá là đa dạng, từ loại 24 đến 150 cánh đều có.
– Đặc điểm đặc trưng: cánh mỏng, nhỏ, và nhiều tầng, nở liên tục tới khi rụng hoa. Không có nhụy, không hạt. Nên giống này không thể có cây trồng từ hạt.

Hoa có nhiều cánh, đẹp, cây đủ sức hoa có thể nở thành từng chùm lớn.

Sức sống mạnh, sau khi ra hoa gần như không có hiện tượng suy cây, phát đọt non rất nhanh.         

– Đất trồng phải tươi xốp, thoát nước tốt

– Mai cúc là loài ưa nắng. Phải trồng nợi vị trí nắng mạnh để đảm bảo cây phát đọt và tán đầy đủ

– Xử lý ra hoa: Mai cúc phải lải lá sớm hơn 2 ngày so với các loài mai khác mới nở hoa đúng ngày.

– Xử lý sau khi ra hoa: Về đặc tính cây mai nhánh nào đã ra hoa rồi thì sẽ không có hoa nữa. Vì vậy sau khi cây ra hoa ta nên cắt cành và nhánh để cây mọc ra nhiều nhánh mới.

3. Mai Giảo Thủ Đức

Mai Giảo Thủ Đức là giống mai có lẽ trở thành huyền thoại. Vì nó được nhân giống rất nhiều. Chính sự nhân giống đó. Làm tạo nên rất nhiều sự đột biến về gen có thể làm hoa đẹp hơn và xấu hơn.

Đây cũng là cây có giá trị. Cây con sau này 30% ra hoa 5 cánh là bình thường. Nhưng hầu hết là 5 cánh đẹp vì đó là quy luật di truyền chéo của tự nhiên.

Nếu trồng những giống này để làm kinh tế. Bán mai số lượng nhiều vào dịp tết thì rất tốt. Loại này cũng có những cây đột biến ra hoa rất đẹp.

Vì giá thành rẻ hơn, chi phí đầu tư thấp. Tỉ lệ hoa đẹp đẹp nhiều, có khi, 80-90% hoa như cây mẹ.

Cây Hoa Mai Giảo mang vẻ đẹp rực rỡ của những ngày xuân về. Cùng màu vàng truyền thống đậm chất Tết Nam Bộ. Gốc cây to khỏe, cùng những nụ hoa xinh xắn hé nở như thể đang muốn ôm trọn tất cả không khí rộn ràng của ngày xuân vào lòng.

4. Hoa mai trắng

Hoa mai trắng là một trong những loại hoa chơi tết được ưa chuộng nhất. Hoa có mùi hương thoang thoảng cùng vẻ đẹp độc đáo. Chính vì điều này mà người dân thường mua hoa để chưng vào dịp tết.

Hoa mai trắng còn được gọi là hoa nhất chi mai, bạch mai thuộc họ hoa hồng và được trồng nhiều vào những dịp Tết. Đây là một loài hoa quý sống ở vùng núi hẻo lánh, ở những nơi có mùa đông và giá lạnh, chỉ nở hoa khi đông về, khi thời tiết đã trở nên lạnh giá

Hoa mọc thành chùm hoặc những bông đơn và có khả năng chuyển sắc. Nụ hoa có màu đỏ nhưng khi nở hoa lại có màu trắng và ngược lại, lúc tàn thì hoa chuyển từ màu trắng sang màu đỏ.

Cây mai trắng không có quả và hoa thường nở hai vụ, lần thứ nhất là nở vào mùa xuân, giáp Tết. Lần thứ hai, hoa nở vào tháng hai, khi mà hoa mai, hoa đào đã tàn.

Ý nghĩa của hoa mai trắng

Đại diện cho người quân tử

Mai trắng là một trong những loại mai quý giá, chúng mang ý nghĩa biểu tượng cho người quân tử, khí thế hiên ngang cùng tâm hồn cao thượng của người quân tử được ví như hoa mai trắng, mỏng manh, kiên cường trước gió và vô cùng đẹp. Với sắc trắng thuần khiết tượng trưng cho cái cao ngạo, cái “sỹ” của người quân tử.

Biểu tượng cho sức sống của mùa xuân

Không chỉ vậy, mai trắng còn được coi là biểu tượng cho sức sống của mùa xuân, là điểm khởi đầu may mắn và thuận lợi. Ở Hà Nội khi xưa, ngày xuân bậc trí giả hay những người sành chơi mà thiếu hoa mai trắng đón xuân là điều thật khó chấp nhận. Hơn hết, mai trắng luôn là nguồn thi hứng dồi dào, là hình tượng đẹp trong văn chương và có sức sống trường tồn đến tận ngày nay.

Mua cây Hoa Mai

Công ty cổ phần Kiến Trúc xanh VAG Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ:

Thiết kế cây xanh; Cây công trình; Chăm sóc cây chuyên nghiệp; Chăm sóc cây sân vườn biệt thự; Chăm sóc cây xanh khu đô thị; Chăm sóc cây xanh nhà máy xí nghiệp; Cây xanh công viên.

Địa chỉ: Tầng 4 số 86 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

– Liên hệ tư vấn kiến trúc.

– Hotline: 0931.098.998

– Website: https://cayvietnam.com/

– Facebook: https://www.facebook.com/cayvietnam

– Youtube: Cây Việt Nam

– Tiktok ID: @cayvietnam