CÂY PHƯỢNG TÍM

Cây phượng tím – một loại cây còn khá lạ lẫm ở Việt Nam, cây mọc nhiều ở các nước Nam Mỹ, ở Brazil và Argentina. Thường khi nhắc đến hoa phượng người ta sẽ nghĩ ngay đến sắc đỏ rợp trời, ít ai biết tới một giống phượng khác còn cho hoa màu tím mộng mơ. Cây có tán lớn nên thường được trồng ở công viên, hè phố lấy bóng mát. cayxanhhadong.com cung cấp cây phượng tím với kích thước đa dạng kết hợp hỗ trợ thiết kế cảnh quan nếu bạn có nhu cầu.

Đặc điểm hình thái của cây phượng tím

Tên khoa học: Jacaranda mimosifolia

Họ: Bignoniaceae (Chùm ớt)

Phượng tím thuộc loại cây thân gỗ lớn. Cây có chiều cao trung bình 10-15m. Cây mọc nhiều cành thưa nhưng tán rất lớn, rộng từ 7-10m. Đặc điểm này của cây giúp cho lớp cây cỏ nền bên dưới phát triển tốt mà không bị ảnh hưởng nhiều.

Lá của cây thuộc loại lá phức gồm hai lần lá kép. Nhìn tổng thể khi chưa ra hoa thì cây phượng tím khá giống với phượng vĩ với hình thái lá giống nhau, thân màu trắng xám và kích thước cây tương tự. Có khá nhiều người sẽ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, cây sẽ rất dễ phân biệt nhờ sắc hoa khi mùa hạ đến. Cây phượng tím thường cho rất sai hoa. Hoa mọc thành từng chùm ở đầu cành hoặc nách lá tím biếc, thơ mộng. Mỗi bông là một chiếc chuông nhỏ dài từ 4-5cm, xòe và hơi cong ở phần đầu. Cánh hoa mỏng manh, dễ bị dập nát và được bao phủ bởi một lớp lông tơ mịn khó nhìn thấy. mùa hoa phượng tím thường kéo dài rất lâu khoảng 4-6 tháng.

Đặc điểm sinh trưởng của cây phượng tím

Cây ưa sáng, nơi có điều kiện thời tiết mát mẻ, không gian thoáng.

Cây không kén đất kể cả đất phèn, đất chua và đất sỏi đá. Cây có nhu cầu nước trung bình, có thể chịu được hạn.

Ý nghĩa và công dụng của cây phượng tím

Hoa phượng tím, loài hoa biểu tượng cho nỗi nhớ và sự thủy chung. Mỗi mùa hè đến. Các nẻo đường của thành phố Đà Lạt lại được bao trùm bởi sắc tím nhẹ nhàng, nên thơ của hoa phượng. Đứng dưới khung cảnh như vậy mới cảm nhận được rõ ràng ý nghĩa của chúng.

Với sắc hoa đẹp, tán rộng cây rất thích hợp để trồng trang trí sân vườn biệt thự, nơi có khung cảnh thoáng. Cây có thể trồng ở các đường phố lấy bóng mát như ở Đà Lạt hoặc trồng ở các khuôn viên chung cư, nhà ở cao cấp, công viên, trường học…

Cách trồng và chăm sóc cây phượng tím

Do hạt rất nhỏ nên việc gieo hạt cần có người chuyên môn và rất cẩn thận . Cây con cũng cần chăm sóc đặc biệt để tránh bệnh do ký sinh . Sau 6 tháng cây con khỏe mạnh , việc trồng trọt trở nên dễ dàng.

Cần trồng nơi thoáng đãng để cây được cung cấp đủ ánh sáng, giúp sai hoa và màu hoa tươi tắn hơn. Việc tưới nước cho cây cũng không trọng yếu. Cây có thể chịu hạn và phát triển bình thường trong thời tiết tự nhiên. Tuy nhiên cũng nên tưới nước cho cây khi mùa khô kéo dài. Cắt tỉa cành để tạo tán theo ý muốn cũng như loại bỏ các cành vàng úa.

Có thể bạn quan tâm:

  • Cây phượng vĩ
  • Cây bằng lăng
  • Cây muồng kim phượng